Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng hưởng ứng phong trào “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”

01/12/2020 610

Thực hiện theo chương trình Công tác Đội và phong trào Thiếu Nhi quận Ba Đình năm học 2020-2021, Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng tiếp tục triển khai mô hình sinh hoạt dưới cờ theo chủ điểm “ Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”. Và tuần 13 của chương trình năm học 2020-2021, học sinh trường Tiểu học Kim Đồng cùng đến với tấm gương sáng của cậu bé “không tay” Hồ Hữu Hạnh và hai cuốn “tự truyện” của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký.

Câu chuyện thứ nhất chính là tấm gương vượt qua số phận của cậu bé Hồ Hữu Hạnh. Vừa cất tiếng khóc chào đời, số phận đã không cho Hạnh có được đôi tay như bao người khác nhưng cậu bé đã làm nên điều kì diệu, viết nên đời mình bằng đôi chân.

Hồ Hữu Hạnh viết bài bằng chân, vẫn học máy tính như các bạn bình thường khác

Hồ Hữu Hạnh (13 tuổi), sinh ra và lớn lên trên vùng đất đỏ Gia Canh (Huyện Định Quán, Đồng Nai), trong một gia đình có bốn anh em, bố mẹ quanh năm lam lũ với ruộng vườn, nương rẫy. Trong lúc các bạn đồng lứa học, Hạnh đứng ngoài cửa sổ ngó vào lớp, rồi không biết từ lúc nào, ý nghĩ trong đầu em lớn dần lên: “Đi học!”. Lấy chân làm tay, Hạnh còn có thể nhắn tin điện thoại không hề kém người thường khiến ai cũng trầm trồ. Hạnh khoe: “Em có bạn ở khắp nơi nên bọn em hay nhắn tin cho nhau hỏi thăm chuyện học…”. Trong căn nhà nhỏ của Hạnh, treo đầy giấy khen, thành tích học tập, thể thao. Ba mẹ Hạnh cũng không khỏi tự hào. Không chỉ học giỏi, Hạnh còn "xông pha" làm chuyện nhà. Quét nhà, rửa chén, hái dưa, nhặt cỏ rau… Hạnh đều làm tuốt, thậm chí cả bơi lội. Lúc em gái còn đi học mẫu giáo, thời gian rảnh, Hạnh còn cõng em đến trường trên tấm lưng gầy. Ở nhà, thấy hai em gái thích nhìn anh lộn đầu "trồng cây chuối", Hạnh cũng… chiều em. Không cam chịu số phận, em âm thầm vượt qua sự run rủi của cuộc đời để tìm đến ước mơ như bao đứa trẻ bình thường.

Cậu bé Hạnh “không tay” nhưng vẫn giúp mẹ nấu cơm

Cậu bé Hạnh vẫn đi xe đạp dù không có tay

Các bạn học sinh nêu cảm nhận của mình

Câu chuyện thứ hai chính là tấm gương sáng của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – với hai cuốn tự truyện của đời mình, ông đã kể lại “Tôi đi học” và “ Tôi học đại học” như thế nào.

Tự truyện “Tôi đi học” được Nguyễn Ngọc Ký viết khi bắt đầu quãng đời sinh viên vào tháng 9 năm 1966 tại khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội ở khu sơ tán vùng núi Đại Từ – Thái Nguyên. Những năm tháng trên giảng đường sơ tán khó khăn thiếu thốn trăm bề, vượt lên bệnh tật, đói ăn, lại phải viết bằng chân, chàng sinh viên đã hoàn tất bản thảo vào hè 1968. Cuốn sách ra mắt độc giả lần đầu năm 1970, với tên gọi Những năm tháng không quên, khi đó ông vừa tốt nghiệp khoa Ngữ Văn.

Vượt qua những ngày tháng khổ luyện, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký không chỉ viết được chữ mà còn làm thủ công, cắt khẩu hiệu, tập bơi… bằng chân.

Cậu không chỉ được vào lớp Một mà suốt những năm phổ thông, năm nào cậu cũng là học sinh giỏi. Năm học 1962 - 1963, cậu đoạt giải Năm trong kỳ thi Học sinh giỏi Toán toàn miền Bắc, được Bộ trưởng Giáo dục gửi giấy khen. Rồi chàng trai Nguyễn Ngọc Ký vào đại học và trở thành thầy giáo. Thầy Nguyễn Ngọc Ký vinh dự hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu và 4 lần được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Đọc cuốn tự truyện Tôi học Đại học của thầy, chúng ta lại bắt gặp những câu chuyện về những người thầy - những nhân cách lớn. Những câu chuyện đó đã góp phần không nhỏ, là những bài học quý trong sự nghiệp “trồng người”. Bằng những lời tự sự nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu lắng, Tôi học Đại học không chỉ là chuyện tự sự cá nhân mà đã hóa thân thành chuyện ĐỜI trên từng trang viết. Và qua những trang ĐỜI đó, tình thầy trò thiêng liêng, sâu nặng, thấm đẫm chất nhân văn hiện hữu với tất cả niềm tự hào về một thời kỳ có một không hai trong lịch sử phát triển giáo dục Đại học ở nước ta. Một thời kỳ đã xa nhưng dấu ấn đã khắc sâu vào lịch sử bởi trong muôn vàn gian khổ, thiếu thốn của chiến tranh nhưng cả thầy và trò vẫn khắc phục vươn lên “Dạy tốt, học tốt”.

Sau chương trình giới thiệu về sách, các bạn học sinh trường Tiểu học Kim Đồng còn tham gia “Nuôi lợn nhựa” tại lớp để gây quỹ từ thiện, giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Ban truyền thông trường Tiểu học Kim Đồng