Chuyên đề Quận môn Hoạt động trải nghiệm lớp 1 do cô giáo Trần Thị Thu Hà trường Tiểu học Thành Công B thực hiện

11/12/2020 1198

Sáng ngày 13/11/2020, cô và trò trường Tiểu học Thành Công B vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Lê Hằng - Chuyên viên phòng Giáo dục Đào tạo quận Ba Đình cùng các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, khối trưởng và giáo viên khối 1 của các trường tiểu học trong quận đến thăm và dự giờ tiết dạy chuyên đề môn Hoạt động trải nghiệm lớp 1.

Trong năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 bắt đầu làm quen và học các bộ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Ở chương trình học này các em được làm quen với môn học mới đó là môn Hoạt động trải nghiệm. Tuy đây là môn học mới trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 nhưng bản thân mỗi giáo viên đều đã có ý thức chủ động lồng ghép hoạt động trải nghiệm vào trong từng bài học của các môn học ở chương trình giáo dục phổ thông năm 2000, nên khi tiếp cận với môn học mới thì các giáo viên cũng đã có những hình dung sơ bộ về hình thức tổ chức dạy học. Dù vậy trong quá trình thực hiện dạy học tại lớp thì không tránh khỏi những băn khoăn, thắc mắc và để giải đáp, tháo gỡ cho những khó khăn đó, Phòng GDĐT Quận Ba Đình đã có các kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trong quận. Một trong những kế hoạch đó chính là việc tổ chức tiết chuyên đề Hoạt động trải nghiệm tại lớp 1A2 trường Tiểu học Thành Công B theo: “Chủ đề 5: Chào năm mới – Tuần 18 – Tiết 3: Sinh hoạt lớp – Tìm hiểu về trang phục đón năm mới của một số dân tộc” của bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”.

Đồng chí chuyên viên Phòng GDĐT Nguyễn Lê Hằng đã kết hợp với nhà trường cùng giáo viên khối 1, giáo viên ở tổ chuyên biệt và cô giáo Trần Thị Thu Hà chủ nhiệm lớp 1A2  lên phương án, thiết kế bài giảng để tất cả các giáo viên khối 1 trong quận dự và cùng góp ý bổ sung. Tiết dạy diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, vui vẻ, thể hiện rõ nét đặc trưng môn học Hoạt động trải nghiệm.

Mở đầu tiết học là bài hát do các cô giáo trong khối 1 tự sáng tác lời dựa trên nền nhạc dân ca bài: “Trống cơm”. Bài hát đã tạo được không khí vui tươi cho phần khởi động của tiết học.

Tiếp theo, các em học sinh chăm chú lắng nghe đoạn trích câu chuyện: “Con Rồng cháu Tiên” để dẫn dắt vào bài học mới.

Trong suốt tiết học, các em học sinh đã được trải nghiệm, hóa thân thành năm dân tộc tiêu biểu cho ba vùng miền Bắc, Trung, Nam sống trên dải đất hình chữ S. Ở phần trình bày của từng nhóm, học sinh đã được tự khám phá ra đặc trưng của các bộ trang phục dân tộc và những đặc trưng tiêu biểu về món ăn cũng như nhạc cụ, văn hóa của vùng đất đó.

Với sự tài tình khéo léo, cô Hà đã dẫn dắt học sinh khám phá và giúp các em ghi nhớ được những nét đặc trưng của từng bộ trang phục một cách tự nhiên nhất.

Kết thúc bài dạy là điệu múa tập thể của cả lớp, các em được hòa mình vào bài hát: “Nổi trống lên, các bạn ơi!”, tiếng nhạc rộn ràng như giúp các em thêm gắn kết, thêm hiểu và thêm yêu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Tiết dạy được đánh giá cao vì đã thể hiện rõ sự đổi mới, giúp học sinh có những trải nghiệm thực tế rất đáng nhớ bằng hoạt động thực tế chứ không chỉ là lí thuyết hoặc hình ảnh đơn thuần như trước.

Sau tiết chuyên đề, các giáo viên đã bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự học tập, bồi dưỡng chuyên môn, học hỏi những cái hay và rút kinh nghiệm những điều cần lưu ý để về triển khai tại trường và lớp học của mình.

Tác giả: BAN TRUYỀN THÔNG