Học sinh trường THCS Ba Đình học tập trải nghiệm Lịch sử tại hồ Hữu Tiệp - Dấu tích 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

09/12/2022 568

Nhằm nâng cao kiến thức về lịch sử, nhất là lịch sử địa phương, nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 50 Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, sáng ngày 09/12/2022, đại diện học sinh của trường THCS Ba Đình đã có tiết học tập trải nghiệm tại Hồ Hữu Tiệp - nơi ghi dấu chiến tích anh hùng của quân và dân Hà Nội.

Tiết học được xây dựng với mong muốn giúp các em học sinh có trải nghiệm thực tế, từ đó hiểu rõ hơn những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc và đặc biệt với chiến tích còn ghi dấu của trận “Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn lưu lại tại nơi các em đang sinh sống và học tập. Đồng thời tiếp tục giáo dục học sinh lòng biết ơn, trân trọng, tự hào, bảo tồn những di tích lịch sử - văn hóa, truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Di tích Hồ Hữu Tiệp - Phường Ngọc Hà - quận Ba Đình - Hà Nội

Giờ học trải nghiệm lần này cũng là cơ hội để học sinh rèn luyện năng lực tự học, tự tìm hiểu, ghi chép, giao tiếp, sáng tạo và hợp tác. Tại đây, các em được tham quan Hồ Hữu Tiệp, đặc các câu hỏi có liên quan về di tích này và cùng nhau giải đáp để hiểu thêm về lịch sử truyền thống của dân tộc.

Học sinh Đặng Minh Đức - lớp 8A3, đại diện cho các bạn học sinh phát biểu đầy tự hào rằng: “Sự tồn tại của Hồ Hữu Tiệp là một di tích quan trọng để chúng em có thể sống lại với lịch sử hào hùng của dân tộc, để chúng em có thể nhận ra trách nhiệm và vai trò của bản thân mình trong sự phát triển của đất nước. Cảm ơn sự hi sinh anh dũng cũng những lớp người đi trước, để thế hệ trẻ chúng em hôm nay có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình yên”.

Học sinh Đặng Minh Đức chia sẻ về Hồ Hữu Tiệp

Buổi học tập diễn ra vô cùng sôi nổi, với rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Các em học sinh đều cảm thấy hứng thú và bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều tiết học trải nghiệm như vậy.

Học sinh lắng nghe cô Trương Châu Giang - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ
những dấu ấn về di tích Hồ Hữu Tiệp và trận Điện Biên phủ trên không

Học sinh tham quan tìm hiểu về di tích Hồ Hữu Tiệp

Giới thiệu về di tích lịch sử Hồ Hữu Tiệp

Kết thúc buổi học, các em đã lưu lại những hình ảnh thật đẹp tại Hồ Hữu Tiệp và cùng với người dân xung quanh chuẩn bị trang trí, vệ sinh xung quanh hồ. Thông qua những hành động cụ thể, thiết thực, học sinh trường THCS Ba Đình mong muốn gửi tới thông điệp cần giữ gìn và bảo vệ các di tích lịch sử của dân tộc bởi đó là một nét đẹp thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta từ bao đời nay.

Tiết học trải nghiệm mang lại niềm vui rạng ngời trên gương mặt học trò

Học sinh trường THCS Ba Đình lưu lại những hình ảnh đẹp tại Hồ Hữu Tiệp

Với những trải nghiệm đầy ý nghĩa, sau tiết học trải nghiệm Lịch sử này cùng kiến thức đã được thầy cô hướng dẫn và bản thân tự tìm hiểu từ trước, các em học sinh sẽ có những bài tập báo cáo, để giới thiệu những trang sử hào hùng và nét đẹp văn hóa của những người lính cụ Hồ trong các hoạt động tập thể sắp tới.

Việc học tập thực tế tại các điểm di tích là hình thức giáo dục hiệu quả mà trường THCS Ba Đình luôn hướng tới, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho các em học sinh chủ động trong việc tìm hiểu lịch sử, văn hóa, từ đó, các em biết trân trọng hơn những giá trị truyền thống, tự hào hơn về lịch sử dân tộc, góp phần nâng cao kỹ năng sống cho các em./.