Kì thi Vô địch các đội tuyển Toán Thế giới WMTC 2020 – Lan toả tình yêu Toán học tới các bạn nhỏ Trường Tiểu học Kim Đồng

29/11/2020 2067

Ngày 29/11/2020, Kì thi Vô địch các đội tuyển Toán Thế giới WMTC 2020 lần thứ 11 đã được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tại trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Tham dự kì thi là 160 học sinh Tiểu học lớp 4,5 và gần 200 học sinh THCS lớp 8,9 đại diện các quận, huyện của toàn Thành phố.

WMTC là thi được tổ chức thường niên giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và được bắt đầu từ năm 2010. WMTC được tổ chức với mong muốn chung là giúp việc học Toán trở nên thú vị và nhiều thử thách hơn đối với các em học sinh, cũng như tạo cho các em cơ hội giao lưu và tìm hiểu sự đa dạng văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Mục tiêu cụ thể của WMTC là tạo cơ hội trao đổi những thông tin, ý tưởng và ứng dụng mới nhất liên quan đến Toán đến từ khắp nơi trên thế giới; Khai thác khả năng Toán học vốn có, khả năng tìm hiểu và khám phá của học sinh;  Thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chương trình học Toán ở từng quốc gia; Tăng cường tình hữu nghị giữa các học sinh, huấn luyện viên và các lãnh đạo đến từ các quốc gia tham dự.

Năm nay theo kế hoạch, nước Việt Nam sẽ là nước chủ nhà và đón chào khoảng 2000 bạn thí sinh đến từ 47 nước tham gia. Nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp nên đa số các nước sẽ tổ chức thi online và Việt Nam là một trong số ít nước có thể tổ chức Kì thi Toán Quốc tế này trực tiếp. Kì thi sẽ diễn ra gồm 3 vòng: vòng cá nhân, vòng thi tiếp sức và vòng thi đồng đội với rất nhiều các bài toán khó, đòi hỏi khối lượng kiến thức nâng cao của các khối lớp trên. Trường Tiểu học Kim Đồng vinh dự có 9 bạn học sinh trong tổng số 36 học sinh Tiểu học của Quận trúng tuyển vào Đội tuyển học sinh giỏi của Quận Ba Đình. Trải qua 4 tuần ôn luyện của Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình với sự giúp đỡ, động viên của Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo, ngày hôm nay 29/11/2020, 9 bạn học sinh khối 4,5 đã tự tin tham gia Kì thi Vô địch các đội tuyển toán Thế giới. Kì thi này thực sự là trải nghiệm đáng nhớ và quý giá cho các con. Những giây phút miệt mài học kiến thức mới, vò đầu bứt tai suy nghĩ hướng giải bài toán hay sôi nổi thảo luận nhóm bàn về bài toán khó sẽ là những trải nghiệm giúp các con trưởng thành, đam mê khám phá Toán học hơn và được tiếp cận với rất nhiều kiến thức mới, cách tư duy mới cho các bài toán hơn.  Đặc biệt hơn nữa khi 9 bạn học sinh được học cùng với GS.TSKH Đào Đức Thái ( Trưởng khoa Toán – Tin ĐHSP Hà Nội, thành viên Hội đồng Khoa học của Viện nghiên cứu Toán cao cấp  đồng thời là Tổng chủ biên Chương trình SGK môn toán 2018). Những câu chuyện của thầy giáo, những chia sẻ cũng như cách tư duy của thầy cũng đã truyền cảm hứng yêu Toán cho rất nhiều bạn học sinh, trong đó thật may mắn có 9 bạn học sinh của trường Tiểu học Kim Đồng.

Thầy Đào Đức Thái là người trẻ nhất được phong tặng chức danh GS năm 2003, trước đó 7 năm ông là PGS trẻ nhất khi mới 35 tuổi. Những thành tựu mà ông có được là kết quả của niềm say mê và những nỗ lực phấn đấu không ngừng. GS được các nhà toán học trong nước và quốc tế đánh giá cao, nhất là trong lĩnh vực Hình học giải tích. Ông là GS thỉnh giảng của một số trường Đại học của Pháp. Có nhiều năm, ông phải bỏ ra ít nhất 4 tháng/ năm để tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh theo lời mời từ phía nước bạn. Ông nói tốt tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Anh chủ yếu bằng con đường tự học. Ông từng chia sẻ với báo chí “Tôi nghĩ tôi là một người yêu nước. Tôi là một người con của đất Việt nên muốn ở lại để đóng góp tất cả khả năng của mình cho đất nước. Ngay cả những lúc “xao xuyến” nhất với chuyện ra đi thì tôi vẫn nghĩ như thế”.

Cuộc đời GS cũng là động lực và niềm cảm hứng cho các bạn học sinh nhỏ tuổi của trường Kim Đồng. Đó thực sự là may mắn cho các con khi được tuyển chọn, học tập và tham dự Kì thi Toán mang tầm Quốc tế như thế này.

Sau đây là hình ảnh của các con học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng trong ngày hội tranh tài:

9 bạn học sinh chụp ảnh cùng GS.TS Đào Đức Thái - người thầy mang lại cảm hứng cho các bạn.

GS.TSKH Đào Đức Thái phát biểu khai mạc Kì thi

Các bạn nhỏ với tinh thần quyết tâm cao.

Cho dù kết quả có như thế nào thì các thầy cô giáo nhà trường cũng rất tự hào về các con. Chúc các con sẽ luôn bình tĩnh, tự tin và thành công với thật nhiều trải nghiệm phía trước.

Các thầy cô giáo cùng gia đình luôn yêu và tự hào về các con!

Chúc mừng các con:

1. Trần Đặng Minh Hiếu – 5A2