Trường Tiểu học Kim Đồng thực hiện chuyên đề “Hướng dẫn học sinh phòng chống xâm hại trẻ em”

25/01/2021 459

Nạn xâm hại tình dục trẻ em ( cả nam và nữ) là một trong những vấn đề đang gây pẫn nộ trong cộng đồng, nhưng hiện nay vẫn chưa có phương án quán triệt. Các bậc cha mẹ đều bất an. Không dừng lại ở đó, nạn bắt cóc trẻ, xâm hại trẻ em đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp hơn.

Hôm nay, trong tiết sinh hoạt dưới cờ sáng thứ hai đầu tuần, học sinh trường tiểu học Kim Đồng cùng nhau tìm hiểu về xâm hại tình dục trẻ em và các biện pháp phòng tránh và tự bảo vệ.

Thông qua các video ngắn, các cô giáo sẽ kể chuyện và chia sẻ những thông tin bổ ích, dạy trẻ nên đề phòng những vấn đề nguy hiểm từ sớm, khi nhận thấy sự thiếu an toàn để có giải pháp ứng biến nhanh nhất, các em biết được cách phòng chống xâm hại tối thiểu. Đó là:

1. Dạy trẻ quy tắc bàn tay giao tiếp qua Năm ngón tay. Đây là một quy tắc rất quan trọng

trong việc giúp trẻ nhận thức được sự quan trọng trong từng mối quan hệ được tiếp xúc thế nào và từ đó ngăn ngừa trẻ bị xâm hại bởi những người không đáng tin. Qua bài học hôm nay, trẻ biết quy tắc bàn tay giao tiếp ( mỗi ngón tay là 1 quy tắc) theo hướng dẫn sau đây:

+ Ngón cái đưa lên: chỉ ôm hôn với những người thân ruột thịt trong nhà ( anh chị em ruột, bố mẹ, ông bà) mới được ôm hôn thể hiện tình yêu thương.

+ Ngón trỏ đưa lên: Chỉ khoác tay, nắm tay với những người trong họ hàng, thầy cô bạn nhé. Nếu ai vượt hơn giới hạn này như ôm hôn thì phải có bố mẹ, nếu không hãy nói KHÔNG.

+ Ngón giữa đưa lên: Con chỉ bắt tay giao thiệp khi gặp người mà mình quen biết.

+ Ngón áp út đưa lên: Vẫy tay xin chào thể hiện sự thân thiện và hiếu khách nếu gặp người lạ đến nhà hoặc ngoài phố.

+ Ngón út – ngón an nguy đưa lên: Hãy nhắc trẻ luôn nhớ ngón này. Trẻ cần xua tay từ chối ( nói không) để phòng tránh nguy hiểm, tránh xâm hại nếu người lạ đang muốn tiếp xúc. Trẻ phải biết xua tay và không tiếp xúc hoặc nếu nguy cấp phải biết hét to để cầu cứu, báo động và bỏ chạy nếu có người xa lạ chưa từng gặp tiến lại gần và có những cử chỉ thân mật quá mức khiến trẻ bất an, khó chịu.

1. Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy

cảm trên cơ thể là nơi quan trọng nghiêm cấm bất kì ai động chạm. Kể cả cô chú thân quen có xin phép thì con cũng hãy từ chối và nhớ quy tắc bàn tay giao tiếp để cân nhắc về mối quan hệ.

1. Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm. “Nếu ai đó cố ý động chạm con bằng

được và con không thích điều đó, hãy xử lí nhanh nhất bằng cách bỏ chạy” hoặc “ Nếu cảm thấy sự an nguy lớn hơn thì con vừa bỏ chạy, vừa la lớn, nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh khi không có người thân bên cạnh”

1. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác. Tuyệt đối không nên tò mò về cơ thể

người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu xa.

1. Dạy trẻ tránh xa những người lạ mặt cố làm thân. Trẻ phải biết nói KHÔNG và tránh xa

người lạ mặt.

1. Dạy trẻ không cho người lạ mặt vào nhà.
  2. Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác.
  3. Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kì người nào.

Cả người lớn và trẻ em đều phải nhớ số tổng đài báo “xâm hại tình dục trẻ em”: 111.

Những đứa trẻ rất dễ bị dụ dỗ khi người khác thỏa mãn nhu cầu của chúng như cho đồ ăn, đưa điện thoại, ipad, siêu nhân …Cha mẹ, thầy cô, anh chị  …hãy lắng nghe, tin tưởng con em mình và cố gắng tâm sự để chúng bớt lo lắng và biết cách đề phòng. Và cha mẹ có thể tham khảo qua sách CẨM NANG PHÒNG TRÁNH XÂM HẠI TRẺ EM có bán tại các nhà sách trên cả nước.

Cũng trong tiết Sinh hoạt dưới cờ sáng nay, các con học sinh cũng được giới thiệu về bộ sách truyện “ Những truyện hay viết cho thiếu nhi” gồm 10 cuốn của các tác giả lớn như Võ Quảng, Phạm Hổ, Nguyễn Huy Tưởng, Ma Văn Kháng, Xuân Quỳnh, Trần Hoài Dương, Phong Thu, Tô Hoài, Vũ Hùng, Nguyên Hồng. Bằng chất văn trong sáng, lời văn dí dỏm, câu từ dễ hiểu, các nhà văn, nhà thơ đã mang đến cho trẻ một cái nhìn thuần phác, đơn giản, hồn nhiên về thế giới xung quanh. Từ đó, dạy con trẻ biết yêu thương và chia sẻ, đồng cảm cũng như dũng cảm, tự tin trước cuộc sống.

Thư viện trường Tiểu học Kim Đồng xin giới thiệu tới bạn đọc bộ sách truyện đầy thú vị này.

Ban truyền thông trường tiểu học Kim Đồng