Trường THCS Thành Công với chuyên đề Thư viện cấp Quận sáng tạo, lí thú, thiết thực

25/01/2024 360

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, nhằm tiếp tục nâng cao ứng dụng CNTT và chuyển đổi số, phát triển Thư viện số nhằm khai thác sử dụng trong công tác quản lí, dạy và học ở các nhà trường, ngày 25/1/2024 Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức chuyên đề thư viện về “Đổi mới phương pháp dạy- học tiết Thư viện nhằm nâng cao văn hóa đọc cho học sinh trong nhà trường” tại trường THCS Thành Công. Tiết học với những sáng tạo trong cả hoạt động dạy và học đã đem lại những giá trị thiết thực trong công tác giảng dạy ở thời đại 4.0 hiện nay.

Rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh, giúp các em nâng cao sự hiểu biết và phát triển kĩ năng sống là một trong những nhiệm vụ quan trọng được trường THCS Thành Công rất chú trọng trong những năm qua. Với mong muốn phát huy tối đa vai trò của thư viện trường học, đồng thời phát triển văn hóa đọc trong học đường, nhà trường đã thực hiện chuyên đề thư viện “Đổi mới phương pháp dạy- học tiết Thư viện nhằm nâng cao văn hóa đọc cho học sinh trong nhà trường” rất thành công.

Tiết chuyên đề Thư viện được thực hiện tổ chức trực tiếp trên Thư viện trường THCS Thành Công vào ngày 25/01/2024. Về dự và chỉ đạo tiết chuyên đề có đồng chí Phạm Thị Ngọc Lan- Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, đồng chí Trần Thị Thanh Từng- chuyên viên phụ trách công tác Thư viện trường học cùng với gần 100 đồng chí là đại diện Ban giám hiệu và nhân viên phụ trách thư viện các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn quận.

Nội dung chuyên đề chia làm hai nội dung chính. Nội dung thứ nhất là thực hiện tiết dạy. Tiết dạy do cô giáo Nguyễn Thị Phương Thùy cùng học sinh lớp 6A3 thể hiện. Bằng tâm huyết, sáng tạo cô giáo đã mang đến cho lớp học những hoạt động học tập hấp dẫn, lí thú. Các con được trang bị những kiến thức bổ ích sau tiết học như: cách chọn sách, cách đọc sách, sử dụng thư viện số, nhật kí đọc sách… Bên cạnh đó, mỗi học sinh còn được rèn luyện các kĩ năng mềm thông qua các trò chơi, bài hát vè, talk show…

Nội dung thứ hai của chuyên đề là phần chia sẻ công tác quản lí, khai thác sử dụng Thư viện trường học để đạt thư viện mức độ 2 do cô giáo Trần Thị Quỳnh Hương- Phó hiệu trưởng đại diện cho Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện gồm: Xây dựng thư viện số của trường THCS Thành Công- Các tiêu chí xây dưng thư viện đạt chuẩn mức độ 2- Phần mềm quản lý Thư viện của trường THCS Thành Công. Những chia sẻ đó rất hữu ích và thiết thực với các nhà trường vì được rút ra từ thực tế tại trường THCS Thành Công.

Đại diện các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trong quận cũng chia sẻ những khó khăn- thuận lợi khi xây dựng thư viện số và tổ chức các tiết học Thư viện cho học sinh. Đặc biệt khó khăn của cấp học Mầm non khi xây dựng hoạt động Thư viện. Những chia sẻ này nhận được sự ghi nhận và đánh giá rất cao từ phía PGD và các trường bạn đến tham dự

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Lan- Phó trưởng phòng đã phát biểu chỉ đạo hoạt động Thư viện của các nhà trường, nêu rõ những việc cần làm của các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và tháo gỡ những khó khăn mà các trường còn đang lúng túng trong công tác Thư viện.

A group of people in a classroomDescription automatically generated

Với những chia sẻ, những ý kiến rất cụ thể, buổi chuyên đề Thư viện đã thật sự giúp ích cho các trường hình dung về một tiết dạy - học trong không gian Thư viện và những kinh nghiệm trong việc xây dựng Thư viện theo tiêu chuẩn của Thông tư 16/2022/TT-BGD ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về qui định tiêu chuẩn Thư viện cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Hi vọng, với chuyên đề Thư viện như hôm nay, các nhà trường sẽ xây dưng được Thư viện đạt chuẩn và sẽ sử dụng hiệu quả trong hoạt động giáo dục.

Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo