Trường học tại Hà Nội sẵn sàng đón năm học mới

18/08/2021 331

Vượt qua mọi khó khăn và thách thức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng kịch bản cho năm học mới, đồng thời, nâng cao chất lượng dạy và học dù trực tiếp hay trực tuyến.

Theo khung thời gian năm học 2021 - 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, khoảng nửa tháng nữa năm học mới sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chưa thể xác định ngày đưa trẻ đến trường.

Tại Hà Nội, hầu hết trường học trên địa bàn đã hoàn tất chương trình năm học cũ, khẩn trương chuẩn bị điều kiện để bước sang năm học mới. Trước bộn bề khó khăn, nhiều trường học đã chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng triển khai năm học mới trong mọi tình huống.

Tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Ba Đình, Hà Nội), công tác chuẩn bị cho năm học mới được nhà trường khẩn trương thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và thời gian giãn cách có thể kéo dài.

"Nhà trường dự kiến khai giảng với hình thức trực tuyến có phần Lễ ngắn gọn nhưng đảm bảo trang trọng, đặc biệt là nghi lễ chào cờ.

Bên cạnh đó, nhà trường đã xây dựng 2 kịch bản dạy học là trực tiếp và trực tuyến để sẵn sàng ứng phó với tất cả tình huống. Các công tác chuẩn bị như phân công chuyên môn cho giáo viên, sắp xếp thời khóa biểu, đảm bảo với điều kiện thực tiễn của nhà trường... đều đã được thực hiện" - ông Nguyễn Quốc Dương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thông tin.

Còn tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được nhà trường thực hiện sát sao, nhằm thích ứng với mọi tình huống trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

gần 50 thầy cô giáo trường THCS Hoàng Hoa Thám đã tích cực tham gia Tập huấn trực tuyến. Ảnh: Nhà trường cung cấp
Gần 50 thầy cô giáo trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) đã tích cực tham gia tập huấn trực tuyến chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Nhà trường cung cấp

"Nhà trường đã tổ chức họp cán bộ, giáo viên để xây dựng kịch bản tổ chức khai giảng online với tinh thần trang trọng, ngắn gọn nhưng thật ý nghĩa" - bà Hồ Thuận Yến, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay.

Nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến

Dù dịch bệnh còn nhiều phức tạp, thầy cô vẫn miệt mài chuẩn bị và không ngừng học hỏi, nâng cao chất lượng dạy học dù trực tiếp hay trực tuyến.

Tại quận Ba Đình (Hà Nội), các cơ sở giáo dục đã có kinh nghiệm dạy học online từ những năm học trước, nhưng năm nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình vẫn tổ chức các buổi tập huấn công nghệ thông tin cho 100% giáo viên trên địa bàn, để ứng dụng hiệu quả trong việc dạy học trực tuyến.

Tại trường THCS Hoàng Hoa Thám, hay Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Ba Đình), ngoài việc tham gia tập huấn, nhà trường còn đẩy mạnh việc đổi mới, đa dạng hình thức giảng dạy để nâng cao hiệu quả.

"Nếu phải triển khai dạy học trực tuyến, nhà trường sẽ có thêm giải pháp hỗ trợ học tập cho học sinh bằng cách soạn thêm các bài giảng E-learning để học sinh có thể xem lại và hiểu bài tốt hơn.

Đặc biệt, nhà trường cần sự chung tay của phụ huynh để việc học trực tuyến đem lại hiệu quả thật sự" - bà Hồ Thuận Yến, Hiệu trưởng nhà trường, nói.