Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

22/01/2024 274

Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-SGDĐT ngày 29/11/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc kiểm tra công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ năm 2023; Ngày 22/01, Đoàn kiểm tra số 4 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội do đồng chí Đỗ Văn Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã kiểm tra về tình hình phổ cập giáo dục, xoá mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình.

A group of people sitting at tables in a room

Description automatically generated

Đón đoàn là các Đ/c Phó Chủ tịch quận, lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDĐT quận, Chủ tịch UBND 14 phường, đại diện giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác phổ cập, xóa mù chữ của các phường, trường.

A group of people sitting in a room

Địa điểm kiểm tra tại trường THCS Trần Duy Hưng

Các thành viên của đoàn đã kiểm tra các phường, trường theo phân công từng cấp Mầm non, Tiểu học, THCS, GDTX, xóa mù chữ.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

Đoàn kiểm tra số liệu cấp mầm non

A group of people sitting at a table

Đoàn kiểm tra sổ sách trường Tiểu học Đại Yên

A group of people sitting at desks

Description automatically generated

A group of people sitting at a long table

Kiểm tra cấp THCS – Trường THCS Thăng Long, Nguyễn Trãi

A group of women sitting at a table

Description automatically generated

A group of people sitting around a table

Description automatically generated

Đoàn kiểm tra sự liên thông giữa các bảng biểu với báo cáo của các Phường

A group of people in a room

Kiểm tra số liệu cấp Tiểu học quận Ba Đình

A person sitting at a table

Kiểm tra công tác Xóa mù chữ của quận Ba Đình

Qua việc kiểm tra, Đoàn đã đánh giá cao hệ thống cơ sở trường lớp, phòng học chức năng được Quận đầu tư đều đáp ứng chương trình GDPT 2018, chất lượng giáo dục rất tốt thể hiện qua việc tỷ lệ thanh thiếu niên tốt nghiệp THCS từ 15-18 tuổi đạt 99.5%.

Đồng thời, đoàn cũng ghi nhận, quận Ba Đình là quận có số dân đông, biến động dân số cơ học lớn, nên công tác điều tra phổ cập rất vất vả nhưng các cán bộ phụ trách của Phường, Trường đã làm rất tốt công việc của mình.

Bộ hồ sơ đón đoàn của các Phường đầy đủ theo quy định như tờ trình, quyết định, kế hoạch, biên bản kiểm tra, báo cáo kết quả công tác PCGD, XMC đảm bảo tính chính xác, liên thông giữa các biểu. Đặc biệt là phiếu điều tra đảm bảo tính chính xác, có số phiếu, có chữ ký người điều tra, dấu treo, trang cuối của mỗi tổ dân phố có chữ ký của lãnh đạo phụ trách. Khi đoàn kiểm tra xác suất bất kỳ một học sinh nào đều có thể hiện khớp tất cả các sổ sách của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Đối với các trường, các loại sổ sách được ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận, số liệu tại các sổ theo dõi phổ cập, đăng bộ, sổ theo dõi học sinh chuyển đi, chuyển đến được thể hiện khoa học, sạch đẹp, chính xác. Các học sinh khuyết tật học hòa nhập đều có minh chứng kèm số liệu có đóng dấu trong sổ, đầy đủ danh sách và quá trình theo dõi học tập.

Để công tác phổ cập, xóa mù chữ được tốt hơn nữa, đoàn đã kiến nghị Quận Ba Đình cần bổ sung giáo viên để nâng cao tỷ lệ giáo viên tiểu học của phường Vĩnh Phúc;

A group of people sitting at tables in a room

Description automatically generatedA group of people sitting at desks in a room

Description automatically generatedA group of people in a room

Description automatically generated

Các thành viên đoàn kiểm tra nhận xét về các mảng được phân công

Năm 2023 công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ của quận luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND Quận Ba Đình ủy và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xoá mù chữ đã triển khai áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện hiệu quả công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ. Ngay từ đầu năm học, các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đã được tập huấn, hướng dẫn triển khai công tác phổ cập giáo dục- xóa mù chữ. Tất cả các phường trên địa bàn quận đều có cán bộ và nhân viên phụ trách công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở từng bậc học. Đội ngũ phụ trách công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ hầu hết đều có kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình điều tra thu tập số liệu cập nhật đầy đủ trên hệ thống phần mềm phổ cập giáo dục online trên Google Driver.

A person standing behind a podium with flowers

Đồng chí Đỗ Văn Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo

Cuối buổi làm việc, Đ/c Trưởng đoàn đã ghi nhận và kết luận cả 14/14 phường của quận Ba Đình đạt chuẩn phổ cập giáo dục, trong đó: Đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Đây đều là các mức độ cao nhất trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Tác giả: Ban truyền thông