Phòng GDĐT quận Ba Đình tổ chức chuyên đề cấp quận môn Toán

25/01/2024 403

Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ năm học 2023-2024, chiều ngày 25/01/2024, tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức Chuyên đề cấp quận môn Toán lớp 6 năm học 2023-2024. Tiết chuyên đề với nội dung “Dạy học theo nội dung phát triển năng lực người học” do cô giáo Trần Hải Anh - cùng các con học sinh lớp 6A1 trường THCS Hoàng Hoa Thám thực hiện.

Đến dự và cho ý kiến chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Như Tùng – Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình cùng các thầy cô giáo dạy bộ môn Toán đến từ các trường trong quận Ba Đình.

A person raising her hands in a classroomDescription automatically generated

Để tiết học được sôi nổi hấp dẫn cô giáo đã xây dựng tiết học tích hợp liên môn Lịch Sử - Địa lý để đưa học sinh đi du lịch đến Ai Cập để tìm hiểu công trình Kim Tự Tháp vĩ đại; đến Hy Lạp để khám phá các thành tựu toán học của nhân loại và ‘săn’ hoàng hôn đẹp mê hồn ở Santorini.

Mỗi chuyến du lịch không thể thiếu người đồng hành, hướng dẫn, thuyết minh… giúp hành khách tiếp cận nơi đến, tìm hiểu sâu các thành tựu khoa học của hai đất nước. Người không thể thiếu đó là hướng dẫn viên du lịch Lucky. Sử dụng công nghệ mới, hiện đại cô giáo Hải Anh đã lồng ghép công nghệ sử dụng giọng nói AI cho bạn Lucky hướng dẫn học sinh suốt quá trình khám phá. Với âm giọng trầm ấm, nhẹ nhàng, Lucky đã dẫn dắt các bạn 6A1 đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Học sinh được đóng vai “Hành khách” phải tính được các khoản vé may bay là các phân số của số tiền tiền cho trước, số tiền còn lại hay tính cả số tiền ban đầu Lucky cung cấp cho hành khách

Với khả năng sử dụng thành thạo công nghệ thông tin của cô giáo Trần Hải Anh không chỉ mang công nghệ mới giọng nói AI, cô còn mang đến một phương pháp dạy học tích cực sử dụng quét mã QR để thống kê, tỉ lệ chọn đáp án của học sinh trong lớp.

Đặc biệt hơn cả, trong tiết học này các con học sinh đã được thể hiện năng lực bản thân thông qua việc hoạt động nhóm tổ tại nhà: thiết kế bản đồ tư duy tổng hợp kiến thức của chương, tô màu sản phẩm. Trong tiết học, các con tham gia hoạt động nhóm để tính toán các bài toán liên quan đến giá vé máy bay, tiền cước hành lí… Tất cả các việc làm trên của các con đều hướng tới mục đích giải các bài toán liên quan đến phân số mà các con đã được học thời gian qua.

Tiết chuyên đề đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao của các thầy cô giáo tham dự. Đồng chí Nguyễn Như Tùng – Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình đã ghi nhận những nỗ lực của cô giáo Trần Hải Anh và các em học sinh lớp 6A1 trường THCS Hoàng Hoa Thám.

Qua tiết chuyên đề này, cô giáo đã có được nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể vững vàng hơn trong chuyên môn cũng như để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo