Lớp bồi dưỡng "Kỹ năng truyền cảm hứng" cho Cán bộ quản lý cấp THCS quận Ba Đình

14/10/2020 956

14h ngày 13 tháng 10 năm 2020 UBND quận Ba Đình - Trung tâm bồi dưỡng chính trị -  Phòng GD và ĐT quận tổ chức lớp Tập huấn “ Kĩ năng truyền cảm hứng trong trường học”.

Thành viên tham dự lớp tập huấn có đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận; đồng chí Lê Đức Thuận - Quận ủy viên; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận và các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng giáo dục; BGH, chủ tịch công đoàn các trường học và cơ sở thiết chế giáo dục trên địa bàn quận.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường - Phó viện trưởng viện nghiên cứu khoa học hành chính là báo cáo viên của lớp tập huấn. Hình thức của lớp học được truyền tải theo hướng thực hiện trên máy tính phù hợp thời kì chuyển đổi số; nội dung phong phú, đa dạng và gần gũi.

Trong công cuộc đổi mới toàn diện của ngành giáo dục. Bắt buộc chúng ta không thể áp dục tư duy giáo dục cũ; chúng ta phải thay đổi theo hướng quan tâm đến cảm xúc của học sinh, phụ huynh học sinh; của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên. Muốn vậy người lãnh đạo phải chủ động xóa đi rào cản và bước vào thế giới học trò, thế giới của đồng nghiệp trong trường.

Đầu tiên, người lãnh đạo cần biết kĩ năng để truyền cảm hứng của mình thành công đến toàn thể đội ngũ. Chính các nhà lãnh đạo phải làm các công việc thực tế; từ đó tạo động lực cho bản thân, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Minh chứng về việc truyền nhiệt huyết, cảm hứng tích cực trong giáo dục thật đơn giản, đâu đó được thể hiện qua một số hình ảnh: Thầy hiệu trưởng đón chào học sinh; thầy chủ động đến gần với học sinh. Các thầy cô giáo tâm sự, chia sẻ với học trò cảm xúc tình cảm tuổi dậy thì khi các con đang có những thay đổi tâm sinh lý rõ rệt.

Thời gian dành cho học trò mỗi khi đến trường và khi ra về không nhiều nhưng cảm hứng tạo ra giữa học trò và thầy cô thật giàu cảm xúc; học sinh quý mến và tôn trọng thầy cô hơn, môi trường học tập có cảm hứng tích cực hơn.

Truyền cảm hứng qua nhiều hình thức như: buổi họp, ngày sinh hoạt chuyên môn, giờ dạy, niềm đam mê và kahts vọng... Nhưng hình thức thường xuyên và gần gũi nhất giao tiếp, nhưng giao tiếp truyền cảm hứng cần phải chọn đúng thời điểm để biến cảm hứng thành hành động. Từ công việc, tình cảm tích cực, hiệu quả công tác sẽ ngày càng được nâng cao.

Để trường học là tổ ấm, có thể tạo ra di sản  riêng của một sơ sở giáo dục nào đó, người lãnh đạo cần xây dựng được môi trường tốt, tạo động lực, hứng thú cho tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Lớp tập huấn “Kĩ năng truyền cảm hứng trong trường học” do UBND quận Ba Đình - Trung tâm bồi dưỡng chính trị -  Phòng GD và ĐT quận tổ chức kết thúc sau khi các đồng chí học viên đã tiếp cận từ nhiều góc độ của mối tư duy tương quan về xây dựng trường học nhiều xúc cảm. Từ đây, các thầy cô sẽ nỗ lực nghiên cứu sâu hơn hoạt động “Triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc” của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT đã phát động.

Ban truyền thông Phòng GDĐT quận Ba Đình