THCS Giảng Võ "Thành công đến từ niềm đam mê"

11/09/2020 792

Trường THCS Giảng Võ vinh dự có ba học sinh đoạt giải Bạc trong cuộc thi Robotacon Quốc tế (IYRC) online năm 2020. Đây là cuộc thi dành cho thanh thiếu niên từ khắp nơi trên thế giới nhằm tìm ra những tài năng nổi trội về chế tạo và lập trình robot.

Niềm đam mê khoa học kĩ thuật, lập trình sáng chế robot đã được khơi gợi và nuôi dưỡng trong trái tim ba bạn Nguyễn Ngọc Dũng (cựu học sinh) và Trần Minh Khoa, Hoàng Trung Kiên (lớp 9A3 thuộc trường THCS Giảng Võ - quận Ba Đình - Hà Nội) từ những ngày còn nhỏ. Bởi vậy, sau khi nghiên cứu về chủ đề của cuộc thi “Help us”, các bạn đã lập đội Healthy First (HF) để chế tạo robot phẫu thuật.

Các bạn Trần Minh Khoa, Hoàng Trung Kiên, Nguyễn Ngọc Dũng (từ trái qua phải) và sản phẩm

Chú robot này được kiểm soát bởi những ′′cảm biến cảm ứng”. Nó có 6 cánh tay. Hai cánh tay có trách nhiệm kẹp và giữ vết rạch cho hai cánh tay giữa là dao và dây sưởi để an toàn cho khối u. Sau khi loại bỏ khối u, cánh tay bên ngoài sẽ khâu vết thương lại bằng laser. Sau đó, ghế sẽ đưa bệnh nhân vào phòng để phục hồi.

The Surgical robot

Bạn Hoàng Trung Kiên nói trong niềm hạnh phúc: “Mục đích chúng con tham gia cuộc thi lần này là chia sẻ ý tưởng về cỗ máy có thể đóng góp vào việc chiến thắng đại dịch Covid-19. Và con thật sự bất ngờ cũng như vui mừng khi nghe được thông tin đội HF đã giành được giải Bạc trong cuộc thi lần này. Con mong muốn chú robot này của chúng con được cải tiến và sau này có thể đóng góp vào nền y tế thế giới.”

Cuộc thi không chỉ giúp Ngọc Dũng, Minh Khoa, Trung Kiên thỏa mãn niềm đam mê mà qua đó, các bạn còn có thể học hỏi phát triển xây dựng ý tưởng về công nghệ, rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm,… Chính niềm đam mê đã chắp cánh cho ước mơ của ba bạn bay cao, vươn xa.

Ban truyền thông THCS Giảng Võ