09/04/2021 695

Thực hiện kế hoạch năm học 2020 - 2021, Phòng GDĐT quận Ba Đình đã tổ chức tập huấn chuyên đề tìm hiểu chương trình giáo dục phổ thông và xây dựng kế hoạch bài dạy môn Khoa học tự nhiên.

Buổi tập huấn được tổ chức tại trường THCS Thăng Long với sự tham gia của 14 thầy cô đại diện ban giám hiệu các nhà trường và 103 giáo viên giảng dạy bộ môn Khoa học tự nhiên. Giảng viên là PGS.TS Trần Thị Thanh Huyền - Phó Trưởng khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông cho giáo viên quận Ba Đình
PGS.TS Trần Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ với cán bộ, giáo viên quận Ba Đình tại buổi tập huấn

Chương trình tập huấn được tổ chức trong bối cảnh từ năm học 2021 - 2022, học sinh lớp 6 các trường THCS không còn học môn Sinh học hay Vật lí. Thay vào đó, các con sẽ học môn Khoa học tự nhiên. Việc soạn kế hoạch bài dạy theo phục lục IV công văn 5512 vẫn gây nhiều lúng túng cho giáo viên.

Buổi tập huấn gồm 4 nội dung chính: Những vấn đề chung về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; Chương trình môn Khoa học tự nhiên; Xây dựng phẩm chất và năng lực trong dạy học môn Khoa học tự nhiên; Xây dựng kế hoạch bài dạy môn Khoa học tự nhiên.

Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông cho giáo viên quận Ba Đình
Cán bộ, giáo viên tham dự tập huấn

Buổi tập huấn đã cung cấp cho giáo viên cái nhìn tổng quan về chương trình giáo dục phổ thông 2018: Quan điểm xây dựng; Mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông; Yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực; Kế hoạch giáo dục; Những điểm đổi mới của chương trình mới so với chương trình cũ...

Trong chương trình giáo dục phổ thông, môn Khoa học tự nhiên là môn học bắt buộc được dạy ở THCS, giúp học sinh phát triển các năng lực, phẩm chất đã được hình thành ở bậc Tiểu học. Khoa học tự nhiên là môn học được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Vật lí, Hóa học, Sinh học và Khoa học Trái đất. Chương trình giáo dục phổ thông môn Khoa học tự nhiên đã cụ thể hóa chương trình giáo dục phổ thông 2018 về nội dung, mục tiêu… giúp giáo viên hiểu rõ hơn về những điểm mới khi triển khai chương trình.

Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông cho giáo viên quận Ba Đình
Giáo viên được thực hành xây dựng kế hoạch bài dạy theo thông tư 5512 tại buổi tập huấn

Điều thu hút thầy cô trong buổi tập huấn là giáo viên được thực hành xây dựng kế hoạch bài dạy theo thông tư 5512. Sau hoạt động này, giáo viên đã được trao đổi, lắng nghe, chia sẻ cách xây dựng kế hoạch bài dạy.

Buổi tập huấn chuyên đề tạo điều kiện để cán bộ giáo viên của các trường có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của giáo dục, nâng cao chất lượng chuyên môn của giáo viên quận Ba Đình.

Trích nguồn Báo Tuổi trẻ Thủ Đô