Tập huấn bồi dưỡng Chương trình SGK lớp 8 môn KHTN – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống chương trình GDPT mới năm học 2023 – 2024

21/07/2023 1427

Thực hiện kế hoạch số 2295/KH-SGDĐT ngày 29/6/2023, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội phối hợp với các Nhà xuất bản tổ chức tập huấn sách giáo khoa theo hình thức trực tuyến, thời gian thực hiện từ ngày 10/7/2023 đến ngày 21/7/2023. Đây là một việc làm quan trọng, thường niên để giáo viên được học tập, trau dồi kiến thức và tiếp nhận những cải tiến trong bộ sách giáo khoa mới.

Triển khai kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày 21/7/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình chỉ đạo sát sao tới các trường THCS trên địa bàn quận nghiêm túc tham gia buổi tập huấn trực tuyến Sách giáo khoa KHTN 8.

Giáo viên quận Ba Đình tập huấn sách giáo khoa KHTN 8 – bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Trong buổi tập huấn, PGS Tiến sĩ Mai Văn Hưng – tác giả tham gia viết bộ sách Khoa học tự nhiên 8 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống – đã giúp các thầy cô giáo tiếp cận với những điểm mới của sách, cấu trúc sách, cấu trúc bài học, phương pháp tổ chức dạy học, đồng thời hướng dẫn các thầy cô giáo sử dụng nguồn tài nguyên sách và các học liệu. Chương trình GDPT mới xây dựng theo mô hình phát triển năng lực, giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực được kỳ vọng. Hiểu được mục tiêu quan trọng đó, nhóm các tác giả đã xây dựng các bài học với nội dung đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng kết hợp với nhiều điểm mới, tích hợp kiến thức liên môn (các môn giáo dục kĩ thuật, giáo dục môi trường, KHXH,…). Các bài học thực hành được đưa vào chương trình một cách hợp lí, giúp người học vận dụng hiệu quả những kiến thức khoa học vào thực nghiệm, kiểm chứng, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới thực tiễn cuộc sống.

A screen shot of a computerDescription automatically generated

A screenshot of a computerDescription automatically generated

Cấu trúc chương trình sách giáo khoa KHTN 8 và những điểm nổi bật về nội dung

Bên cạnh đó, PGS Tiến sĩ Mai Văn Hưng cũng chia sẻ giúp các thầy cô giáo xây dựng đề kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực người học: đa dạng các hình thức của bài kiểm tra, chú trọng vào quá trình tạo ra sản phẩm, tập trung vào năng lực thực tế và sáng tạo, qua đó giúp giáo viên đánh giá phẩm chất của học sinh một cách toàn diện, chú trọng đến năng lực cá nhân của học sinh. Qua buổi tập huấn, các thầy cô giáo hiểu rõ hơn về bộ sách, hiểu được ý tưởng của đội ngũ biên soạn. Không chỉ nắm bắt được các yêu cầu cần đạt của chương trình môn KHTN 8, giáo viên còn nhận biết một cách rõ ràng nhất những nội dung cốt lõi của từng bài thông qua những trao đổi với tác giả và chia sẻ của các thầy cô giáo từ các điểm cầu khác.

Việc tập huấn đã diễn ra nghiêm túc, chất lượng, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác giảng dạy của các thầy cô giáo trong năm học mới 2023 – 2024, đồng thời đây cũng là dịp để các thầy cô trao đổi, chia sẻ chuyên môn. Với tinh thần tự học miệt mài, không ngừng đổi mới, sáng tạo, giáo viên giảng dạy môn KHTN nói riêng và toàn thể giáo viên quận Ba Đình nói chung sẽ mang đến những bài học hay, ý nghĩa và trải nghiệm thú vị cho người học, khơi dậy trong học sinh niềm hứng khởi học tập, khao khát luyện rèn, góp phần phát triển phẩm chất và năng lực của các em.

Một số hình ảnh buổi tập huấn tại các điểm trường THCS thuộc quận Ba Đình:

A screen shot of a computerDescription automatically generated

A group of people sitting around a tableDescription automatically generated