Sôi nổi tiết chuyên đề môn Khoa học tự nhiên lớp 8

22/03/2024 236

Tiếp nối không khí tưng bừng của Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS quận Ba Đình, phòng Giáo dục và Đào tạo quận triển khai tổ chức chuyên đề Khoa học tự nhiên lớp 8 học kỳ II năm học 2023-2024 tại trường THCS Thành Công ngày 21/3/2024.

Bằng sự say sưa, sáng tạo và tinh thần không ngại đổi mới, cô giáo Nguyễn Vân Chi đã thực hiện thành công chuyên đề môn Khoa học tự nhiên lớp 8 – bài 44 “Hệ sinh thái”. Tham dự chuyên đề có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, các thầy cô giáo dạy môn Khoa học tự nhiên của các trường THCS trên địa bàn quận.

Với chuyên đề “Hệ sinh thái”, cô giáo Nguyễn Vân Chi đã xây dựng một giờ học kết hợp nhiều phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, tổ chức các hoạt động giúp học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức. Cô giáo đã tổ chức trò chơi khởi động “Gắn tranh” thú vị để mở đầu giờ học và dẫn dắt gợi ý giúp học sinh làm sáng tỏ khái niệm hệ sinh thái. Học sinh tích cực tham gia hoạt động nhóm để phân biệt hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo. Và đặc biệt trong tiết học này cô giáo đã sử dụng “kỹ thuật phòng tranh” để giúp học sinh tìm hiểu, khắc sâu cấu trúc của một hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, trong tiết học, các con học sinh cũng được tìm hiểu về các kiểu hệ sinh thái đặc trưng riêng của Việt Nam, từ đó bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc. Trao quyền chủ động cho học sinh, với vai trò là người dẫn dắt và hỗ trợ, cô giáo Vân Chi đã mang đến cho giờ Khoa học tự nhiên không khí tích cực, hăng say.

Phòng GDĐT Ba Đình đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, sự vào cuộc của tổ chuyên môn Tự nhiên 2 trường THCS Thành Công. Sau khi kết thúc tiết học, các thầy cô giáo môn Khoa học tự nhiên trong quận đã sinh hoạt chuyên môn, trao đổi, đóng góp ý kiến để hoàn thiện chuyên đề. Việc tham dự tiết chuyên đề là cơ hội để các giáo viên trong quận được giao lưu, trao đổi, học hỏi về đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn trong các trường THCS trên địa bàn quận.

Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo