CHUYÊN ĐỀ DẠY KĨ NĂNG LÀM BÀI THI A1 CHO HỌC SINH LỚP 5

08/10/2018 1195

Thực hiện đề án ngoại ngữ 2020 – 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo với nội dung  “Chuẩn đầu ra A1 cho học sinh tiểu học”; Phòng GD&ĐT quận Ba Đình chỉ đạo các trường Tiểu học trên địa bàn quận thực hiện tiết chuyên đề “Dạy kĩ năng làm bài thi A1 lồng ghép vào các bài học”.

Thực trạng của môn tiếng Anh cấp Tiểu học là các trường trong quận đang dạy nhiều giáo trình: Family and friend, Next stop, SGK của Bộ GD&ĐT, tuy các sách này đều có chuẩn đầu ra A1 chưa đồng đều về kiến thức ngữ pháp, từ vựng.

Để thực hiện tốt kỳ thi A1,  Phòng GD&ĐT tổ chức tiết chuyên đề “Dạy kĩ năng làm bài thi A1 lồng ghép vào các bài học” để giúp học sinh dần làm quen với các dạng bài thi A1.

Dưới sự hướng dẫn chuyên môn của đồng chí Đinh Thị Vân Anh - Chuyên viên phụ trách ngoại ngữ của  Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình và sự hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất của Ban giám hiệu trường Tiểu học Ba Đình, cô giáo Đặng Thị Thanh Hằng đã thực hiện thành công tiết chuyên đề.

Bằng việc đổi mới hình thức dạy và học kết hợp với việc lồng ghép các dạng bài bài thi A1 ở mức độ phù hợp của bài học nên tiết dạy đã hệ thống được toàn kiến thức của bài học; học sinh được cuốn hút sự chú ý qua từng bài “handout”,  rất hào hứng với từng phần của bài học. Qua đó, các con được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản về từ vựng cấu trúc ngữ pháp, kỹ năng làm bài định hướng thi A1. Tiết dạy nhẹ nhàng đạt được hết mục tiêu đề ra và đã được Phòng GD &ĐT cùng các giáo viên tham dự đánh giá cao; rất hiệu quả đối với học sinh. Tiết dạy của cô giáo Đặng Thị Thanh Hằng cũng đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho tất cả giáo viên Tiếng Anh Tiểu học trong Quận,  qua đó mỗi giáo viên cũng đã có những bài học riêng cho mình để vận dụng vào các bài dạy ở mỗi trường khác nhau và mỗi giáo viên có thể chủ động sáng tạo các bài “handout” phù hợp với năng lực của từng khối lớp, từng trường.

Kết thúc tiết chuyên đề, hơn 40 đồng chí giáo viên Tiếng Anh Tiểu học trong Quận cùng thảo luận và đóng góp ý kiến về việc dạy thế nào để học sinh lớp 5 làm tốt bài thi A1 vào cuối năm học. Tất cả các giáo viên trong Quận đã nêu ra được những thuận lợi và khó khăn của mỗi trường khi thực hiện. Không khí của buổi thảo luận rất gần gũi cởi mở. Các vấn đề vướng mắc  đã được Chuyên viên tiếng Anh Phòng GD&ĐT giải đáp.  Thầy cô giáo đã có chung một cảm nhận đã học hỏi được rất nhiều về phương pháp giảng dạy qua tiết chuyên đề cũng như qua buổi thảo luận chuyên môn.  Giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học  luôn mong mỏi sẽ có những buổi tập huấn và thực tập chuyên đề Tiếng Anh cho giáo viên Tiểu học để có thể bồi dưỡng năng lực chuyên môn & học hỏi lẫn nhau.

Ba Đình, ngày 27 tháng 9 năm 2018

Một số hình ảnh tiết dạy chuyên đề: