"Dấu ấn Ba Đình" - Lát cắt yêu thương về Hà Nội thanh lịch, hào hoa muôn thuở

03/04/2021 591

Đánh thức tình yêu phố phường nơi mình sinh sống

Cuộc thi được tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Ba Đình, đồng thời tuyên truyền và hỗ trợ tổ chức dạy học nội dung cuốn “Tài liệu lịch sử quận Ba Đình”. Những sản phẩm từ sự sáng tạo của thầy và trò các nhà trường còn nhằm nâng cao kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, hướng tới phát triển giáo dục thông minh trong các trường học tại địa bàn.

31 trường học trên toàn địa bàn quận Ba Đình tham gia với các sản phẩm vô cùng đa dạng, phong phú - là phim tài liệu, clip ngắn giới thiệu về di tích lịch sử, nét văn hóa, nghệ thuật của địa phương nơi chính các em đang sinh sống, học tập. Nhiều sản phẩm được đầu tư công phu, chuyên nghiệp.

Dẫn đầu là trường THCS Nguyễn Tri Phương với phim tài liệu “Nhân kiệt thành Cửa Bắc”. Được mệnh danh là “ngôi trường Xanh” bên thành Cửa Bắc, thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương tự hào với mái trường mang tên người anh hùng, cùng viết tiếp dòng lịch sử Ba Đình.

Tại ngày hội công nghệ thông tin quận Ba Đình, phòng GD&ĐT quận đã trao giải thưởng cho các đơn vị xuất sắc, với những tác phẩm hay và ý nghĩa. Mỗi tác phẩm như đánh thức trong các học sinh tình yêu phố phường nơi mình sinh sống, đánh thức niềm yêu thích với lịch sử nói chung và môn Lịch sử nói riêng.

Nằm ngay bên thành Cửa Bắc, thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương nhận ra, trước khi học những điều lớn lao, các học sinh cần phải hiểu chính nơi mà mình trưởng thành, gắn bó. "Lịch sử như một điểm tựa vững chắc giúp các con từ những hiểu biết, lòng tự tôn, tự hào về quê mình để cất cánh bay cao, bay xa. Trước khi lớn lên, trưởng thành, các con hãy biết cảm nhận sự ấm áp, thiêng liêng từ viên gạch được lát ngay dưới chân mình", chị Vũ Hương Giang , phụ huynh có con học tại trường cho hay.

Những cách dạy và học thú vị, hiệu quả

Hai giải Nhất thuộc về trường THCS Ba Đình và THCS Hoàng Hoa Thám với các tác phẩm phim tài liệu là “Kí ức Ngọc Hà” và “Tự hào vùng đất Ba Đình”.

Chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi, cô giáo Đặng Thị Ngọc Hường - Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình hào hứng: “Thời gian thầy và trò nhà trường thực hiện 3 thước phim để dự thi chương trình “Dấu ấn Ba Đình” được coi là những tiết học lịch sử đầy ý nghĩa và thú vị. Ba Đình là mảnh đất giàu truyền thống. Đặc biệt, các em học sinh đang sống trên mảnh đất Ngọc Hà với làng nghề trồng hoa đang dần bị mai một. Đây là cơ hội tốt để các em tìm hiểu đúng, đủ về mảnh đất mình đang sinh sống, về những thứ hiếm gặp nhưng lại là cội nguồn”.

Là người trực tiếp thực hiện, hướng dẫn học trò xây dựng tác phẩm “Lịch sử về làng hoa Ngọc Hà”, cô Trần Thị Lý, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A1 (trường THCS Ba Đình) nói: “Trong quá trình thực hiện, cô trò chúng tôi tìm hiểu tư liệu tại thư viện, thực hiện phỏng vấn rất nhiều người dân Ngọc Hà và đã vỡ lẽ ra nhiều điều. Đó là những đóng góp quan trọng của người dân Ngọc Hà trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, là cái gốc của làng hoa đã lan tỏa khắp Hà Nội, làm đẹp cho phố phường bao đời nay”.

"Ký ức Ngọc Hà" được các em học sinh tái hiện vô cùng đặc sắc

Cuộc thi lần này là dấu mốc quan trọng để các thầy cô trường THCS Ba Đình đổi mới phương thức dạy học, nhất là với môn Lịch sử. Các học sinh tỏ ra vô cùng hứng khởi, thích thú khi chính mình là người thực hiện nên những tư liệu lịch sử quý giá, sau đó xem lại và truyền đạt cho bạn bè.

31 tác phẩm dự thi là 31 thước phim chân thật, ý nghĩa về mảnh đất mà các học sinh đang sinh sống, lớn lên từng ngày. Các em đã nhận ra những điều nhỏ bé ngày thường mình không chú ý lại chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng lớn. Cũng từ đây, tình yêu với địa phương, quê hương được nhân lên gấp bội. Thêm vào đó, môn Lịch sử vốn có phần nặng nề, nhàm chán nay lại được “thổi hồn” bằng phương thức hiện đại, trẻ trung và ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả.

Mai này, từ những học trò nhỏ bé hôm nay, các em sẽ lớn khôn, bay cao, bay xa trên mọi miền trái đất. Những thước phim, bài học giản dị hôm nay sẽ nhắc mãi trong tâm trí mỗi người về Thủ đô, thành phố yêu chuộng hòa bình, anh dũng, thân thiện và hào hoa muôn thuở...

Trính nguồn báo "Tuổi trẻ Thủ Đô"

Các tác phầm khác được đăng tải trên địa chỉ kênh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Ba Đình - YouTube