Trường THCS Nguyễn Tri Phương với chương trình Giáo dục giới tính: Ở đâu khó, có Cô!

23/06/2020 567

“Chuyên gia nhà” của trường Xanh đã vui vẻ khuyến khích trẻ như thế. Con cứ mạnh dạn, cô sẽ cùng sẻ chia. Những chú “Hươu” con lộc cộc tìm đường để chạy với sức lực đang dư thừa tuổi mới lớn. Không còn “đói” thông tin như thế hệ trước, chỉ cần google là một loạt kết quả tìm kiếm xuất hiện. Giữa rừng thông tin đó, “Hươu” con càng cần người chỉ ra điều gì là cần thiết. Mục đích “vẽ đường cho Hươu chạy” là vẽ ĐÚNG và TRÚNG.

Với những trăn trở ban đầu, khi nhiều ba mẹ còn “né” các câu hỏi của con về giới tính. Làm sao để trẻ không bị cô độc giữa những biến đổi mạnh mẽ về cả thể xác lẫn tinh thần? Lúc ấy, thay vì mời các chuyên gia từ nơi khác đến và cho học sinh ngồi nghe thuyết trình. Trường Xanh đã tận dụng luôn các “chuyên gia nhà” - là những người gần gũi với các con nhất. Vừa dạy, vừa dỗ, vừa là cô và cũng sẽ là những người bạn để các con tâm sự. THCS Nguyễn Tri Phương tự hào là một trong những trường tiên phong đưa Giáo dục giới tính vào thành một buổi sinh hoạt đặc biệt, mà ở đó, học sinh là đối tượng cùng trải nghiệm nhằm khám phá ra kiến thức. Xoá đi những rụt rè ban đầu, chương trình trở thành một hoạt động thường niên mà học sinh háo hức. Chúng chờ đợi những điều mới mẻ, nóng hổi qua từng năm với những cách nhận biết (dấu hiệu dậy thì, dấu hiệu bị xâm hại …), cách ứng phó, võ thuật tự vệ …

Qua 4 năm liên tiếp, chương trình được đổi mới liên tục để bám sát sự thay đổi của xã hội, của tâm lý học sinh. Sự háo hức dò hỏi “Sẽ học gì tiếp theo?” của học sinh là sự động viên mạnh mẽ nhất tới Trường Xanh. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, sự chuẩn bị chu đáo giáo án của các thầy cô giáo tổ Tự nhiên 2, tổ Văn - Thể - Mỹ, chương trình đã diễn ra thành công, ngày càng thu hút sự quan tâm của học sinh và phụ huynh. Có những bác phụ huynh đã tới để tham dự cùng con để hiểu rõ “bọn dở ương” ấy hơn, có những lớp phụ huynh lại tỉ mẩn chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ cho các con để buổi học trở nên “ngon - bổ - ích”.

Còn nhiều điều mà chúng tôi muốn chia sẻ: những kinh nghiệm, những điều mà các lứa học sinh “feedback” lại... Nhưng tâm sự khát khao nhất, là mong rằng những chú hươu con cùng nhau lớn lên thật khoẻ mạnh và chạy đúng đường. Vài ngày nữa thôi, đàn hươu lại cùng nhau chạy tiếp đoạn đường mới.

CHÚNG TA TRƯỞNG THÀNH!

Nguồn tin: BGH, BBT, Tổ Tự nhiên 2 và cô giáo Phạm Thị Thanh Tân.

Nguồn ảnh: Cô giáo Kiều Minh.