Trường THCS Nguyễn Trãi – Ba Đình – Hà Nội: 50 năm xây dựng và phát triển

11/10/2017 1604

Xuất phát từ cái nôi của nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam với nhiều dấu ấn lịch sử vẻ vang. Hiện nay, trường THCS Nguyễn Trãi – Ba Đình là đơn vị giáo dục đào tạo công lập trong hệ thống ngành Giáo dục phổ thông Hà Nội. Với nỗ lực và quyết tâm phấn đầu vì sự nghiệp giáo dục, 50 năm qua thầy và trò trường THCS Nguyễn Trãi đã đạt nhiều thành tích đáng kể.

Trường THCS Nguyễn Trãi – Ba Đình – Hà Nội: 50 năm xây dựng và phát triển

Ngày đăng: 12:33 07/11/2014 | Lượt xem: 331

Lịch sử vẻ vang

Trường THCS Nguyễn Trãi có nguồn gốc từ trường Phổ thông cấp 2-3 Nguyễn Trãi được thành lập ngay từ giai đoạn đầu của nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam. Thời kỳ 1964-1974 đất nước có chiến tranh, trường đã 2 lần sơ tán để bảo đảm duy trì hoạt động dạy và học, thực hiện tốt lời dạy quý báu của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Từ năm 1974 đến năm 2010, dù vẫn rất nhiều khó khăn do chung cơ sở vật chất với THPT Nguyễn Trãi nhưng trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, nhiều thầy cô là giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp quận. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.

Tháng 8 năm 2010, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định tách riêng trường THPT và trường THCS Nguyễn Trãi, Trường THCS Nguyễn Trãi được giao quyền quản lý và sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất trường học tại địa điểm số 25 phố Giang Văn Minh. Đây là một dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của nhà trường. Ngay sau đó, theo quyết định của Hội đồng nhân dân, UBND quận Ba Đình, thầy và trò trường THCS Nguyễn Trãi đã ra sức phấn đấu, nâng cao chất lượng toàn diện để đến tháng 12 năm 2012 trường được UBND thành phố Hà Nội, sở GD& ĐT Hà Nội công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia.

Nỗ lực tạo sức bật mới

Với nỗ lực của thầy và trò, năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 71%. 100% học sinh lớp 9 đỗ tốt nghiệp và 74% đỗ vào lớp 10 các trường công lập. Năm học 2014-2015, trường có 15 lớp với hơn 500 học sinh, đội ngũ giáo viên 100 % đạt chuẩn, trong đó có 87% trên chuẩn. Nhà trường tích cực thực hiện nhiều biện pháp đổi mới, nâng cao chất lượng dạy – học, đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống và các phong trào thi đua, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trong năm học. Sắp tới, trường THCS Nguyễn Trãi còn được UBND Quận Ba Đình đầu tư, cải tạo tổng thể để có CSVC khang trang, hiện đại hơn đáp ứng yêu cầu dạy và học trong tương lai.

Ngày 19/11/2014, trường THCS Nguyễn Trãi sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập. Ghi nhận thành tích của nhà trường, trong dịp này, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT đã có quyết định tặng bằng khen cho nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển. 50 năm qua và cả trong hiện tại, tương lai, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường luôn không ngừng học tập, rèn luyện, bồi đắp, xây dựng, giữ gìn truyền thống nhà trường, chung sức làm rạng danh ngôi trường mang tên Người anh hùng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới - Nguyễn Trãi.