Tổ chức chuyên đề Âm nhạc lớp 1 theo chương trình sách mới - Tiểu học Nguyễn Trung Trực

07/10/2020 746

Thực hiện Kế hoạch chuyên đề năm học 2020-2021 của Phòng GD&ĐT Ba Đình, sáng ngày 07/10/2020, Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực đã tổ chức triển khai chuyên đề Âm nhạc cấp Quận với bài học thuộc bộ sách Cánh Diều: “ Chủ đề 2: Thiên nhiên – Tiết 2 do cô giáo Lê Thùy Linh  cùng các em học sinh lớp 1A2 thể hiện.

Giáo dục âm nhạc trong nhà trường ngoài việc cung cấp cho học sinh trình độ văn hóa âm nhạc, kĩ năng sơ giản về âm nhạc còn giúp cho các em có khả năng được tham gia vào các hoạt động ca hát, làm quen với các tiết mục văn nghệ, tham gia vào các hoạt động sáng tạo nghệ thuật… Tất cả những nhiệm vụ đó giúp các con học sinh nuôi dưỡng cảm xúc thẩm mỹ và tình yêu âm nhạc, có đời sống tinh thần phong phú, hình thành và phát triển những phẩm chất cao đẹp.

Về dự chuyên đề bà Lê Cẩm Ngọc - Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào Tạo quận Ba Đình, cùng nhiều thầy cô giáo dạy bộ môn Âm nhạc trong các trường Tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình.

Ở bài học này, cô giáo Lê Thùy Linh đã thể hiện rõ đặc trưng nghệ thuật âm nhạc. Tiết học xây dựng những hoạt động học tập đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức. Các phương pháp dạy học mới được giáo viên áp dụng khoa học, tạo được cảm xúc, niềm vui và hứng thú trong học tập đối với các con học sinh, giúp các con thể hiện sự tự tin, chủ động tiếp thu kiến thức mới.

Phần tập đọc nhạc là nội dung mới trong chương trình giáo dục phổ thông đối với học sinh lớp 1. Để hướng dẫn các em, ngoài những bước dạy cơ bản truyền thống, giáo viên đã sử dụng đọc nhạc kết hợp với ký hiệu tay, giúp cho học sinh đọc đúng cao độ của nốt nhạc.

Kết thúc tiết dạy, các con học sinh được diễn kịch dựa trên bản nhạc được nghe trong tiết học, các con học sinh đã tự tin thể hiện năng khiếu của bản thân mình. Học sinh các nhóm đã biểu diễn múa phụ họa cho bài hát rất tự tin và sáng tạo, để lại ấn tượng sâu sắc tới các thầy cô giáo tham dự.

Tiết dạy được đồng chí chuyên viên và các giáo viên về dự đánh giá cao về tính sáng tạo, hiệu quả, hấp dẫn từ bài giảng đẹp mắt, phương pháp đổi mới, học sinh tự tin đến phong cách giảng dạy cuốn hút. Sau tiết chuyên đề này, nhiều phương pháp dạy học mới sẽ được các thầy cô giáo áp dụng, hứa hẹn thêm nhiều tiết học Âm nhạc hay và đầy hứng thú.

Một số hình ảnh trong tiết chuyên đề Âm nhạc

Ban truyền thông trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực

Tác giả: Nguyễn Điệp