Nơi ấy - Nậm Nhùn - Lai Châu

05/10/2020 490

Còn đó thật nhiều suy ngẫm về nghề về người, về khác biệt của GV- HS Hà Nội và vùng cao. Những ước mơ được kết nối, tình cảm được lan toả. Biết đâu sau này, trong những đứa trẻ ấy sẽ thành đạt, ước mơ không chỉ còn là mơ hồ mà thành hiện thực.

Nơi ấy - Nậm Nhùn - Lai Châu

Chuyến hành trình bắt đầu với tâm trạng không vui khi tôi phải bỏ lại sau 2 cuộc thi của đồng nghiệp đầy sôi động, hấp dẫn và ngày chủ nhật với bao công việc gia đình. Nhưng chuyến thiện nguyện với CLB QL quận Ba Đình với tên gọi “Hành trình kết nối ước mơ” cũng khơi gợi trải nghiệm về vùng rừng núi Tây Bắc đầy bí ẩn. Vậy là lên đường.

Sau trọn một đêm dài, mờ sáng, Lai Châu hiện ra là những ngọn núi mờ sương, những dòng sông uốn lượn đẹp như bức tranh, là những nếp nhà nhỏ ẩn hiện trong những ngọn đồi xa xa, là những cái tên ngộ nghĩnh bắt đầu với chữ Nậm, Mường...

Nơi đoàn đến là trường THCS Lê Lợi và trường dân tôc nội trú Trung Chải. Trường học đều trên ngọn đồi cao nhìn ra núi non trùng điệp. Những học trò với nhiều trang phục dân tộc, nhiều biểu cảm khác nhau khi khách đến. Ước mơ của chúng là được học trong điều kiện tốt hơn, con đường đến trường dễ dàng hơn. Ước mơ của các thầy cô cõng chữ lên non cho đám trẻ được đi học, được có tương lai. Giáo dục nơi đây được đầu tư, những ngôi trường đẹp nhưng để HS đến học không đơn giản: đường xa, quan tâm của gia đình, tập tục ...rồi ăn ở, tâm lý lứa tuổi...Tất cả là thử thách với trường học với thầy cô. Nhiều HS không được tiêu chuẩn nhà nước cấp nên đi học đem theo gạo góp nhau nấu ăn chung với sự giúp đỡ của thầy cô và bất cứ biến động nào của gia đình cũng dễ dàng khiến chúng bỏ học.

- Trần Thị Quỳnh Hương-