Chuyên đề dạy kĩ năng viết tiếng Anh cho học sinh lớp 7

10/03/2018 1674

Theo định hướng của SGD và ĐT Hà Nội về đổi mới phương pháp dạy học môn tiếng Anh và thực hiện các tiết chuyên đề theo từng kỹ năng năm học 2017-2018, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Đinh Thị Vân Anh – chuyên viên môn tiếng Anh phòng GD & ĐT Quận Ba Đình đã giao nhiệm vụ cho Tổ chuyên môn Ngoại Ngữ trường THCS Phan Chu Trinh thực hiện tiết chuyên đề “Writing” – thực hành kỹ năng viết đoạn văn cho học sinh. Đồng chí Đinh Thị Vân Anh đã hướng dẫn và cùng với cô giáo Đỗ Thị Hồng Hạnh – trường THCS Phan Chu Trinh xây dựng tiết chuyên đề “Writing” về chủ đề “A Film Review”, đối tượng là học sinh lớp 7.

Kỹ năng viết đoạn văn (paragraph), bài văn (essay) là một kỹ năng khó với học sinh khi học ngoại ngữ. Bằng việc đổi mới hình thức dạy học tiết học viết của học sinh không bị nhàm chán, nặng nề, trái lại học sinh rất hứng thú với tiết học. Học sinh được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cấu trúc bài viết (outline) về chủ đề mình học trong viết một đoạn văn hoặc một bài văn. Ngày 25 tháng 1 năm 2018 với sự tham gia của trên 50 giáo viên trong Quận Ba Đình, tiết dạy đã thành công và nhận được sự đánh giá cao của các thầy cô trong Quận. Từ tiết dạy mẫu, đồng chí chuyên viên đã xây dựng giúp giáo viên hoàn toàn chủ động trong việc xây dựng giáo án cho giờ luyên viết và xây dựng kế hoạch dạy học cho phù hợp.

Với sự tham gia đông đủ của toàn thể giáo viên trong Quận Ba Đình

Học sinh làm việc hăng say

Học sinh chủ động, sáng tạo trong tiết học

Không khí sôi nổi của tiết học

Sử dụng sơ đồ tư duy lập outline bài viết

Đổi mới trong nhận xét, chữa bài và đánh giá tiết học

Không chỉ giúp giáo viên có định hướng đúng và phương pháp dạy tốt cho từng kỹ năng, đồng chí Đinh Thị Vân Anh còn giúp giáo viên tháo gỡ được những khó khăn trong công tác giảng dạy bằng cách cung cấp nhiều nguồn tư liệu cho giáo viên và học sinh tham khảo trong  việc dạy và học bộ môn ngoại ngữ nói chung và kỹ năng viết “Writing” nói riêng.