Uống nước nhớ nguồn – Lan tỏa yêu thương

26/07/2020 1098

Hướng tới kỉ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 25/7/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã phối hợp cùng một số bộ, ngành, địa phương tổ chức “Gặp mặt Đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020”. Lần đầu tiên 300 Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện cho gần 5.000 mẹ còn sống của cả nước đã tề tựu tại thủ đô Hà Nội trong buổi gặp mặt này. Tham gia buổi gặp mặt còn có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ... cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Trường THCS Thăng Long thật vinh dự khi có 100 đội viên tiêu biểu đại diện cho học sinh nhà trường được Hội đồng Đội Thành phố và Hội đồng Đội quận Ba Đình chọn cử tham dự buổi gặp mặt đầy xúc động này nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”  của dân tộc.

Các con học sinh Thăng Long tham dự buổi gặp mặt

Xuyên suốt chương trình gặp mặt là những bài hát, những điệu múa ngợi ca sự hi sinh to lớn mà thầm lặng của những người mẹ cùng với những lời tâm sự, chia sẻ về giọt nước mắt chảy ngược mỗi khi nhận tin chồng, con hi sinh của các Mẹ Việt Nam anh hùng. 30 năm chống Pháp và chống Mỹ, có hàng triệu bà mẹ Việt Nam đã cùng chia sẻ nỗi đau mất mát ấy cũng là nỗi đau chung của dân tộc Việt Nam. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng khi đất nước thống nhất, có máu và nước mắt của gần 140.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước, những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho Cách mạng, cố nén niềm riêng vì lý tưởng chung: Độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Chương trình gặp mặt kết thúc nhưng đã để lại dư âm khó quên trong lòng mỗi học sinh Thăng Long hôm nay về sự cống hiến, sự hi sinh vĩ đại của những người Mẹ Việt Nam – những người mẹ Anh hùng. Càng nghe, càng hiểu thấu nỗi đau của các bà, các mẹ, chúng ta càng thêm tự hào, phấn đấu để xứng đáng là thế hệ kế thừa những thành quả Cách mạng, chủ nhân tương lai của đất nước. Và mượn lời bài hát “Linh thiêng Việt Nam” như một lời tri ân sâu sắc của các thế hệ học sinh Thăng Long tới một thế hệ anh hùng “Xin dâng hương, những linh hồn bất tử, như tượng đài sừng sững giữa phong ba”.

Tác giả: Hoàng Anh