Thực tập Quận môn Âm nhạc lớp 7

12/04/2019 1038

Thực hiện Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2018-2019,  ngày 28/3/2019 Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình đã tổ chức tiết thực tập Quận môn Âm nhạc tại trường THCS Phan Chu Trinh do cô giáo Phạm Huyền Linh và tập thể học sinh lớp 7A1 thực hiện.

Tiết học Tích hợp kiến thức liên môn - Bài 7 tiết 28: Học hát Ca-chiu-sa đã diễn ra trong sự hào hứng của GV, HS nhà trường và các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Âm nhạc trong toàn quận.

Ấn tượng để lại đó là một tiết học sôi động, thú vị trong từng hoạt động, từng chi tiết của GV và HS. Hình ảnh cô giáo trong trang phục bộ quân phục nữ Hồng quân Liên Xô mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa và thuyết phục các con HS qua bài giảng về nước Nga.

Trong tiết học này, HS được hoạt động thật nhiều, đươc thể hiện tài năng từ trang trí phòng học , vẽ hình trên bảng , vẽ tranh theo lời bài hát , hứng khởi tập luyện gõ nhịp bài hát bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng những chiếc cốc, cặp bút, thùng gỗ, xúng xính đáng yêu trong trang phục thiếu nhi Nga truyền thống.

Với đặc thù một tiết học Âm nhạc, người dự được đắm mình trong âm thanh của nhạc cụ và giọng ca trong trẻo của GV với HS. Qua bài học, HS không chỉ nắm được xuất xứ tác phẩm, sự khác biệt và đồng điệu giữa nhạc sĩ Blan-te và Phạm Tuyên mà còn cuốn hút bởi kiến thức tích hợp với môn Ngữ văn, Địa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân và cả môn Mĩ thuật. Giờ học không chỉ là sân diễn của GV tài năng, mà hơn nữa HS còn được chủ động lĩnh hội tri thức, được thực hành bài học thực tế như một ban nhạc sống với cả đàn Organ, kèn Melodion, trống Cajon, lục lạc cầm tay. HS không những được nhìn bạn mình biểu diễn mà còn trực tiếp tham gia trong từng hoạt động đầy tính trải nghiệm.

Giai điệu bài hát Cachiusa  dù thân quen nhưng vẫn vẫn tạo nên dư âm khó quên trong tiết học và từ chia sẻ rất sâu sắc của GV trong lời giảng: "Hôm nay cô mang trên mình quân phục của nữ Hồng quân Liên Xô như một sự trân trọng tưởng nhớ về một thời kì hào hùng, thời của Cachiusa!..."

Chúc mừng cô Huyền Linh và tập thể học sinh lớp 7A1 trường THCS Phan Chu Trinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tiết học vô cùng ấn tượng!

Sau đây là một số hình ảnh của tiết dạy

Ảnh 1 – Học sinh hứng khởi tập luyện gõ nhịp bài hát bằng ngôn ngữ cơ thể

Ảnh 2 – Học sinh thể hiện sáng tạo các dụng cụ gồm những chiếc cốc, cặp bút, thùng gỗ

Ảnh 3 – Học sinh được chủ động lĩnh hội tri thức, được thực hành bài học thực tế như một ban nhạc sống với cả đàn Organ, kèn Melodion, trống Cajon, lục lạc cầm tay