Phòng GDĐT quận Ba Đình tổ chức chuyên đề cấp quận môn Lịch sử - Địa lý (phân môn Địa lý) lớp 7

26/01/2024 312

Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ năm học 2023-2024, sáng ngày 25/01/2024, tại Trường THCS Vinschool Metropolis, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức Chuyên đề cấp quận môn Lịch sử - Địa lý (phân môn Địa lý) lớp 7 năm học 2023-2024. Tiết chuyên đề với nội dung “Chuyển đổi số trong giảng dạy” do cô giáo Nguyễn Thu Hằng - cùng các con học sinh lớp 7B2 trường THCS Vinschool Metropolis thực hiện.

Đến dự và cho ý kiến hướng dẫn có đồng chí Nguyễn Trần Thy Khanh – Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình cùng các thầy cô TTCM, giáo viên dạy bộ môn Lịch sử - Địa lý đến từ các trường trong quận Ba Đình.

Mở đầu tiết học, cô giáo đã tổ chức hoạt động khởi động đoán tranh đầy thú vị. Qua hoạt động, học sinh có cơ hội huy động kiến thức đã học để suy luận nội dung bài sẽ được tiếp cận cũng như kích thích sự tò mò khám phá của học sinh. Điều đặc biệt mới mẻ của tiết học là trước khi bước vào các hoạt động trọng tâm, cô giáo đã cùng học sinh xây dựng mục tiêu bài học và tiêu chí thành công. Đây chính là định hướng giúp học sinh học tập có mục đích, là kim chỉ nam xuyên suốt toàn bộ tiết học.

Bước vào các hoạt động chính của tiết học, cô giáo đã tổ chức và dẫn dắt học sinh khám phá nhưng kiến thức về Châu Nam Cực qua các kĩ thuật và phương pháp dạy học hấp dẫn. Hoạt động đầu tiên học sinh được xem một video tổng hợp kiến thức và phát hiện các lỗi sai. Đây là cơ hội để học sinh truy hồi kiến thức đã tự học trên LMS đồng thời cũng giúp rèn tư duy phản biện của các em. Hoạt động tiếp theo cũng là hoạt động trọng tâm khi học sinh báo cáo sản phẩm học tập tự nghiên cứu được phân hóa theo năng lực. Đây là cơ hội để học sinh có thể phát huy nhiều kĩ năng như sử dụng công nghệ thông tin, tìm kiếm thông tin, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng phản biện,… Và để liên hệ kiến thức Địa lý vào cuộc sống thực tiễn, cô giáo đã dẫn dắt học sinh trong hoạt động liên hệ vận dụng cuối tiết. Với sự tích hợp tư duy công dân toàn cầu, học sinh đã rút ra nhiều thông điệp ý nghĩa về việc bảo vệ trái đất khỏi biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Có thể nói, tiết học thể hiện rõ sự vững vàng về chuyên môn, sự sáng tạo trong quá trình dạy học của giáo viên cũng như sự tự chủ, năng động của học sinh.

Tiết chuyên đề đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao của các thầy cô giáo tham dự. Đồng chí Nguyễn Trần Thy Khanh – Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình đã ghi nhận những nỗ lực của cô giáo Nguyễn Thu Hằng và các em học sinh lớp 7B2 trường THCS Vinschool Metropolis.

Qua tiết chuyên đề này, cô giáo đã nhận được nhiều đóng góp quý báu để có thể vững vàng hơn trong chuyên môn cũng như để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo