Chuyên đề Mĩ thuật - Truyền cảm hứng sáng tạo cho học sinh

30/03/2024 201

Thực hiện kế hoạch chuyên đề cấp Quận năm học 2023-2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình và nhằm tạo điều kiện để giáo viên các trường có thêm cơ hội trao đổi kinh nghiệm chuyên môn đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Mĩ thuật, chiều ngày 28/03/2024, trường THCS Ba Đình đã tổ chức chuyên đề Mĩ thuật 8.

Tiết chuyên đề do thầy giáo Lưu Chương Dương thực hiện tại lớp 8A5. Về dự chuyên đề có đồng chí Trần Đức Hải - Chuyên viên PGD-ĐT quận Ba Đình; Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo trường THCS Ba Đình cùng các thầy cô là giáo viên môn Mĩ thuật ở các nhà trường THCS trong toàn Quận. Tiết dạy đã đem đến những trải nghiệm độc đáo cho các thầy cô và học sinh.

Trong giờ học, thầy giáo đã tổ chức và dẫn dắt học sinh khám phá “Tạo hoạ tiết trang trí bằng chấm màu”, hướng dẫn để học sinh chuẩn bị, tìm hiểu bài ở nhà, sau đó các con tự tin trao đổi trong nhóm, chia sẻ trước lớp để nắm được kiến thức về bài học. Giáo viên đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, kết hợp các phương pháp và kĩ thuật dạy học để khơi dậy hứng thú học tập, ham muốn khám phá, phát huy tính tích cực, sáng tạo của các em học sinh. Với tâm thế nhiệt huyết, lòng yêu nghề trên bục giảng, thầy giáo Lưu Chương Dương đã dẫn dắt học sinh tham gia các hoạt động dạy học một cách nhẹ nhàng và đầy hào hứng.

Thầy giáo hướng dẫn học sinh cách vẽ tranh bằng chấm màu

Thầy giáo tận tình hướng dẫn từng nhóm học sinh thực hành

Học sinh hào hứng trải nghiệm vẽ bài nhóm bằng phương pháp chấm màu

Đặc biệt, trong chuyên đề lần này, thầy Dương và các thầy cô nhóm Mĩ thuật đã đặc biệt tổ chức một hoạt động trải nghiệm độc đáo cho các con. Các con được thực hành vẽ nhóm với phong cách chấm hoạ tiết trên nền giấy đen. Qua các hoạt động của bài học, học sinh được bồi đắp tình yêu với hội họa và học hỏi và phát huy được giá trị, vẻ đẹp văn hóa, nghệ thuật. Học sinh được trải nghiệm qua tiết học thực hành có ứng dụng CNTT với nhiều tranh ảnh đẹp mắt. Các em không những nắm chắc kiến thức mà còn tạo không khí học tập phấn khởi hơn, tiếp thu bài nhanh hơn, có chất lượng thực sự. Học sinh thể hiện rõ sự yêu thích môn học nghệ thuật, có hứng thú, tập trung hơn trong học tập.

Cô Đặng Thị Ngọc Hường - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa thầy giáo sau tiết dạy

BGH nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo

Qua bài dạy, học sinh không chỉ nắm được cách tạo hoạ tiết bằng chấm màu mà còn được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng vẽ trang trí ứng dụng trong đời sống. Cũng trong nội dung cuộc họp rút kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn sau tiết dạy, đồng chí Trần Đức Hải - Chuyên viên PGD-ĐT Ba Đình đã đánh giá cao về cách tổ chức các hoạt động của giáo viên và sự sáng tạo của giáo viên, học sinh trong hoạt động trải nghiệm, vận dụng vào thực tế. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội để giáo viên trong Quận được giao lưu học hỏi lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường THCS trên địa bàn quận. Xin chúc mừng thầy Dương và các thầy cô nhóm Mĩ thuật đã hoàn thành chuyên đề một cách tốt đẹp!

Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo