Tăng cường chuyển đổi số trong công tác thư viện trường học

16/09/2023 1167

Ngày 15/9, tại quận Ba Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Bình đã tổ chức chương trình tập huấn chuyên đề “Tăng cường chuyển đổi số trong công tác thư viện trường học năm học 2023 – 2024”. Tham dự và chia sẻ có ông Lê Đức Thuận, Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Bình cùng đại diện Ban Giám hiệu, nhân viên thư viện các trường Mầm non, Tiểu học, THCS thuộc quận.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Đức Thuận, Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Bình chia sẻ: Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm phấn đấu đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất của thư viện, phát huy hiệu quả của hệ thống phần mềm quản lý thư viện trường học, tích cực phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Nâng tỷ lệ các trường được công nhận thư viện đạt chuẩn mức độ 2 đối với cấp Tiểu học và THCS.

“Trong thời gian qua, các trường học đã tổ chức các hoạt động thư viện sáng tạo, hiệu quả, triển khai hệ thống phần mềm quản trị thư viện và học liệu số phục vụ dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mang tính đồng bộ; chương trình tập huấn hôm nay nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số mọi lĩnh vực trong đó có hoạt động của thư viện trường học. Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường thực hiện công tác thư viện trường học theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội…” Ông Lê Đức Thuận cho hay.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Bình Lê Đức Thuận phát biểu khai mạc chương trình tập huấn chuyên đề

Thông qua các số liệu báo cáo tại chương trình tập huấn chuyên đề đã cho thấy, năm học 2022-2023 là một năm học đặc biệt đối với toàn ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình. Để có được những kết quả đó, bên cạnh nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ quản lý, các thầy giáo, cô giáo, nhân viên và học sinh toàn quận còn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, của Quận ủy, HĐND, UBND quận Ba Đình.

Được biết, hiện nay trên địa bàn quận 100% Thư viện các trường Tiểu học, THCS được công nhận đạt chuẩn. Trong đó, cấp Tiểu học: 10 trường được công nhận Thư viện đạt chuẩn mức độ 1 đạt 59%, 07 trường được công nhận Thư viện đạt chuẩn mức độ 2 đạt 41%; cấp THCS: 05 trường được công nhận TV đạt chuẩn mức độ 1đạt 58%, 07 trường được công nhận TV đạt chuẩn mức độ 2 đạt 42%.

Chia sẻ với phóng viên, chuyên gia Ngô Quốc Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phần mềm Nam Phong cho biết: Chuyển đổi số không chỉ dành cho thư viện mà là tất các các lĩnh vực. Do đó, khi nhận được chủ trương và thông tin của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình về tăng cường công tác nâng cao nghiệp vụ công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi số đối với những người đang làm công tác thư viện. Chúng tôi đã chuẩn bị các nội dung tập huấn, đồng thời chú trọng vào Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy định tiêu chuẩn thư viện cơ sở giáo dục Mầm non và phổ thông.

Toàn cảnh chương trình tập huấn chuyên đề

Hiện nay, việc các công ty luôn đi song hành ủng hộ ngành giáo dục trong công tác chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có thư viện mà cụ thể ở đây là thư viện tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Ba Đình đã và đang góp phần tạo thuận lợi cho sự phát triển của ngành giáo dục trong quản lý các thông tin, tài liệu, sách,… phục vụ cho công tác học tập của học sinh cũng như giảng dạy của giáo viên.

Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo