Ngành Giáo dục Ba Đình triển khai công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

27/08/2023 723

Chiều 25/8, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tiến hành tập huấn hướng dẫn triển khai công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2023.

Thực hiện Kế hoạch số 265/KH-SGDĐT ngày 7/2/2023 của Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục THCS và xóa mù chữ; Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 20/2/2023 của UBND quận Ba Đình về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục THCS và xóa mù chữ, Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ quận Ba Đình.

undefined

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Hải Hà - chuyên viên Phòng GD&ĐT, các nội dung lần lượt được triển khai

Tới dự hội nghị, có các chuyên viên, cộng tác viên của Phòng GD&ĐT và hơn 100 đồng chí đại diện lãnh đạo, công chức UBND 14 phường, ban giám hiệu, viên chức các trường.

Các chuyên viên, cộng tác viên tại điểm cầu phòng GD&ĐT Ba Đình

Đối với công tác phổ cập giáo dục, trong nhiều năm qua, UBND quận luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần vào thành tích thi đua toàn quận.

Năm 2022, quận Ba Đình được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục 14/14 phường, trong đó: Đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Đây đều là các mức độ cao nhất trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

undefined

Chương trình tập huấn được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Hải Hà đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các nhà trường với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Năm 2023, để chủ động hơn nữa trong công tác phổ cập giáo dục, Phòng GD&ĐT tiếp tục triển khai hệ thống phần mềm phổ cập giáo dục online trên Google Driver.

Sau khi có được các Phiếu điều tra với các thông tin đầy đủ để cập nhật được số liệu tổng hợp chính xác cũng vô cùng quan trọng. Đồng chí Đồng Thị Thu, Trường Tiểu học Thành Công B đã tham mưu giúp Phòng GD&ĐT xây dựng hệ thống báo cáo trên Google trang tính chi tiết cho từng trường, từng phường với các công thức dễ hiểu, lưu ý cách thực hiện cụ thể trong từng biểu bảng đã giúp các cán bộ thuận lợi hơn trong việc tổng hợp số liệu.

Đồng chí Thu cũng đã giải đáp một số câu hỏi của các trường, phường, gợi ý một số cách thu thập thông tin Phiếu điều tra qua Google Form… mang lại hiệu quả, giúp các đồng chí cán bộ tại buổi tập huấn hiểu rõ hơn và có ý tưởng tốt để triển khai tại địa bàn phường mình phụ trách.

undefined

Đồng chí Đồng Thị Thu, Trường Tiểu học Thành Công B hướng dẫn biểu thống kê và giải đáp một số ý kiến của phường, trường

Công việc sắp xếp các văn bản hợp lý, đúng thể thức là vô cùng cần thiết. Dưới sự hướng dẫn chi tiết của đồng chí Nguyễn Hải Hà - chuyên viên Phòng GD&ĐT, 100% các phường đã tường tận hơn, sẵn sàng hoàn thiện bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác theo yêu cầu.

undefined

Đồng chí Nguyễn Hải Hà, chuyên viên Phòng GD&ĐT quy định cách sắp xếp hồ sơ kiểm tra

Tại phần thảo luận, Phòng GD&ĐT đã nhận được một số ý kiến trao đổi từ các trường, phường như sự thống nhất mẫu sổ học sinh chuyển đến, chuyển đi, mẫu các sổ theo dõi phổ cập, sổ đăng bộ, cách thức đóng dấu trên Phiếu điều tra… Tất cả các câu hỏi đã được tổ công tác của Phòng GD&ĐT giải đáp và sẽ đưa ra các phương án phù hợp nhất trong năm 2023.

undefined

100% đại diện các nhà trường, các đồng chí phụ trách của các phường đều vui vẻ, phấn khởi và nhất trí với các nội dung của buổi tập huấn, sẵn sàng hoàn thành tốt công tác này trong năm học tới