Học sinh quận Ba Đình giành giải Vàng trong Cuộc thi Robot thế giới 2023 tại Việt Nam

27/08/2023 678

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của giáo dục STEM một cách hiệu quả theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và theo nhu cầu nhân lực toàn cầu trong những năm tiếp theo cho các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán); được sự phê duyệt và đồng hành của Bộ GD&ĐT Việt Nam, sự phối hợp của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Cuộc thi Robot thế giới WRO lần thứ 9, năm học 2023 - 2024 đã diễn ra.

Thực hiện Đề án số 2021/ĐA-UBND ngày 21/9/2021 của UBND quận Ba Đình về Triển khai dạy học Toán, Khoa học và STEM theo chuẩn quốc tế tại các trường Mầm non, Tiểu học và THCS thuộc quận Ba Đình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Phòng GD&ĐT quận giao trường THCS Giảng Võ chủ động xây dựng kế hoạch tuyển chọn, thành lập đội tuyển đại diện học sinh quận Ba Đình tham gia Cuộc thi “Tài năng Robot - ROBOTACON WRO” lần thứ 9 năm học 2023 - 2024.

Nhà thi đấu đa năng

WRO lần đầu tổ chức vào năm 2004, và được triển khai tại Việt Nam từ năm 2013. Đây là sân chơi về S.T.E.A.M - Robotics dành cho thanh thiếu niên từ 5 tuổi đến 22 tuổi có uy tín, quy mô lớn nhất hiện nay và là minh chứng tiêu biểu của toàn cầu hóa với đa dạng các thí sinh tới từ các quốc gia trên mọi châu lục. WRO tạo ra một diễn đàn bổ ích, thiết thực về lĩnh vực STEM - Robotics.

Không chỉ giúp các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận, học tập, tạo cơ hội giao lưu, cọ xát, nâng cao kiến thức chuyên môn kĩ thuật, cuộc thi còn tạo cơ hội quan sát, đánh giá, đưa ra những quyết định mang tính định hướng, đầu tư tương lai của các bậc cha mẹ, các nhà hoạt động - nghiên cứu - quản lý giáo dục, các nhà tuyển dụng đào tạo nhân sự... Hàng năm trung bình có 1.200 - 1.300 thí sinh trên toàn quốc tham gia ở các bảng đấu từ B0 tới B5.

Đội tuyển học sinh quận Ba Đình tham dự Chung kết WRO 2023

Qua quá trình theo dõi, giám sát Phòng GD&ĐT đánh giá kết quả quá trình tuyển chọn thành lập đội tuyển đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan theo đúng quy định của Ban tổ chức, các quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Trường THCS Giảng Võ đã chịu trách nhiệm tổ chức, xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng ôn luyện đội tuyển tham gia Cuộc thi đảm bảo an toàn, hiệu quả tiết kiệm theo các quy định đã thu được những kết quả đáng tự hào trong lần đầu tiên tham gia sân chơi trí tuệ.

Thi đấu căng thẳng

Tại vòng loại khu vực miền Bắc diễn ra tại TP Hải Phòng vào ngày 11 và 12/8/2023 có 154 đội tham gia, đội tuyển học sinh quận Ba Đình đã giành được 7 giải gồm: 5 giải Bạc, 2 giải Đồng, trong đó có 5 đội tuyển tiếp tục đại diện khu vực miền Bắc tham gia Vòng Chung kết quốc gia tại bảng thi B1 và B2.

Cuộc thi đòi hỏi trí tuệ đỉnh cao

Cuộc thi năm nay với chủ đề Connecting the world - Gắn kết toàn cầu - được chia làm các bảng thi đấu với các chủ đề đang được thế giới quan tâm như bảo tồn sinh vật biển, sửa chữa, lắp đặt cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin dưới biển, tự động hóa, sáng kiến tương lai cho kênh đào Panama... Nội dung thi đòi hỏi sự sáng tạo, tinh thần hợp tác giải quyết vấn đề của ban tổ chức đưa ra trong khoảng thời gian thi đấu.

Đội thi Giảng Võ HSRL 03 – Bảng B1 - giành giải Vàng

Trần Hà Sơn lớp 7A11, Bùi Đức Doanh Lớp 7A11, Nguyễn Chí Minh Vũ lớp 7A11

Với tinh thần học tập không ngừng, nỗ lực vượt trội, 5 đội thi đã miệt mài tập luyện, cải tiến robot, xây dựng chiến thuật cho các nội dung ở bảng thi B1 và B2 trong thời gian 1 tuần tính từ thời điểm kết thúc vòng loại miền Bắc để chuẩn bị cho vòng Chung kết quốc gia. Trong đó, đội thi tham gia bảng B2 thi đấu với cùng các anh chị cấp 3, được đánh giá là một trong những bảng thi đấu khó nhất trong 5 bảng thi đấu của Cuộc thi.

Kết quả tại vòng Chung kết quốc gia, có 112 đội thi tham gia và cả 5/5 đội của trường THCS Giảng Võ đã đều đạt giải với: 1 giải Vàng (thuộc bảng B1), 3 giải Bạc (gồm 2 giải thuộc bảng B1 và 1 giải thuộc bảng B2) và 1 giải Đồng (thuộc bảng B1).

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên học sinh quận Ba Đình tham gia cuộc thi Robotacon WRO với sự hợp tác của trung tâm HSRL. Dù là sân chơi mới mẻ, thi đấu cùng nhiều đội thi được đánh giá rất cao, nhưng học sinh quận Ba Đình luôn thể hiện tinh thần bền bỉ, dũng cảm, thử thách bản thân ở một lĩnh vực và một cuộc thi mới.

Các em học sinh đã học hỏi được rất nhiều kiến thức về Vật lí, Toán học, Tin học, biết cách vận dụng những bài học ấy để lập trình robot xử lý nhiệm vụ; trau dồi thêm những kinh nghiệm và kĩ năng làm việc đội nhóm, xử lý tình huống; thể hiện sự khéo léo, sáng tạo khi lắp ráp robot…