• :
 • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô năm 2019 - 2020

“Tự tin, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ” là những cảm nhận đầu tiên về cô giáo Bùi Bích Phượng- Giáo viên khối 5 trường Tiểu học Kim Đồng, Quận Ba Đình. Vinh dự được trưởng thành từ ngôi trường có bề dày thành tích, nhờ sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường cùng các đồng nghiệp và với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô giáo Bùi Bích Phượng đã thực sự là một tấm gương điển hình trong phong trào “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”.

 Cô giáo Bùi Bích Phượng 

 

Theo William AWarrd “Người thầy vĩ đại là người thầy biết truyền cảm hứng”.  Một người giáo viên giỏi không nhất thiết phải là người làm nên những điều to lớn, vĩ đại mà trước hết, phải là người có khả năng truyền cảm hứng, lôi cuốn các em học sinh vào niềm say mê học tập. Cô giáo Bùi Bích Phượng, một giáo viên trẻ của trường Tiểu học Kim Đồng là một người giáo viên như thế, người đã truyền cảm hứng tới cho nhiều thế hệ học sinh và cả đồng nghiệp của mình.

Trong công việc, cô Phượng là một giáo viên tận tâm với nghề. Cô luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao nghiệp vụ sư phạm. Với nền tảng kiến thức sẵn có, cô tiếp thu rất nhanh những phương pháp dạy học hiện đại. Ở mỗi tiết dạy của cô, các đồng nghiệp luôn học hỏi được nhiều điều hay và mới mẻ. Cô luôn soạn bài một cách cẩn thận, lồng ghép khéo léo các nội dung kiến thức với những hình ảnh, đoạn phim, trò chơi sinh động, hấp dẫn... Nhờ vận dụng phương pháp, hình thức học tập mới lạ, hiệu quả mà mỗi tiết học trôi qua nhẹ nhàng, thoải mái, học sinh vô cùng hào hứng thích thú, từ đó được khắc sâu kiến thức một cách có hệ thống.

Bên cạnh đó, theo cô, việc thuyết trình, hùng biện, sử dụng công nghệ thông tin trong học tập cũng là những kĩ năng vô cùng cần thiết đối với học sinh thời đại 4.0. Vì thế, trong các tiết Hướng dẫn học, cô đã tổ chức các chuyên đề hướng dẫn học sinh cách thuyết trình, tranh luận trước tập thể; cách sử dụng phần mềm powerpoint khi trình chiếu.

Ngoài những bài dạy trên lớp, cô Phượng rất chú ý đến việc rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy logic qua sơ đồ tư duy mind map. Những bài học Lịch sử, Địa lí, Toán học… khô khan, phức tạp đã trở nên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thuộc nhờ sơ đồ tư duy do học sinh tự soạn trong quá trình chuẩn bị bài.

Không chỉ quan tâm đến việc phát triển năng lực, cô giáo Bùi Bích Phượng còn coi trọng rèn dũa phẩm chất đạo đức cho học sinh thông qua những hoạt động trải nghiệm, những việc làm hàng ngày trên lớp và ở nhà. Những kinh nghiệm giáo dục kĩ năng sống góp phần hình thành giá trị sống mang bản sắc Hà Nội cho học sinh Tiểu học của cô đã vinh dự được đăng trong Kỷ yếu hội thảo Quốc gia 65 năm Giáo dục Thủ đô và Giá trị sống của Người Hà Nội”. Cô thường xuyên khuyến khích các cô cậu học trò nhỏ của mình đọc sách. Với quan niệm “Những cuốn sách giống như ô cửa sổ để tâm hồn ta hướng ra thế giới bên ngoài”, cô đã cố gắng tìm tòi các phương pháp hay để xây dựng những chuyên đề về văn hóa đọc, giúp học sinh đọc sách một cách hiệu quả đồng thời khơi gợi ở các em niềm say mê, yêu thích với việc đọc.

Là một người giáo viên, cô Phượng luôn tâm niệm, mình phải dành những điều tốt đẹp nhất cho học sinh. Không chỉ mang đến cho các em kiến thức, hàng ngày, cô còn dành thời gian tâm sự, hỏi han, trò chuyện với đám trò nhỏ. Các em không chỉ kính trọng, yêu quý, ngưỡng mộ cô mà còn coi cô như một người chị, người mẹ trong gia đình, có thể chia sẻ những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống. Vì yêu thương, thấu hiểu học sinh như thế nên cô cũng rất sáng tạo trong các buổi họp cha mẹ học sinh. Cô tổ chức cho cha mẹ thảo luận, trình bày ý kiến, chơi trò chơi và để học sinh chủ động điều khiển. Vì vậy, cuộc gặp gỡ cha mẹ học sinh của lớp cô luôn ấn tượng, hiệu quả và đong đầy cảm xúc.

Qua những bài học và những hoạt động ngoại khóa bổ ích, sinh động, cô đã truyền cho học sinh niềm đam mê học tập, niềm tin vào bản thân. Vì vậy, học trò lớp cô Phượng cũng tự tin, năng động giống như cô giáo của các em vậy.

Cô giáo Bùi Bích Phượng xứng đáng là một trong những nhà giáo tiêu biểu của thời đại 4.0 hiện nay. Cô là tấm gương đầy lòng nhiệt huyết, tận tâm và sáng tạo. Những điểm mới trong phương pháp giáo dục của cô được lan toả trong đồng nghiệp, được các bậc cha mẹ học sinh và học sinh tin tưởng, yêu thương…Tất cả sẽ là sẽ là nhịp cầu yêu thương nâng các em học sinh từng bước trưởng thành, vững tin hướng về một tương lai tốt đẹp.

 

Các danh hiệu và những thành tích cô đã đạt được:

 1. Giải Nhì Hội thi Giáo viên Giỏi cấp Tiểu học Thành phố Hà Nội năm học 2016-2017.
 2. Giải xuất sắc môn Cơ bản Hội thi GV dạy giỏi Tiểu học Cấp Quận.
 3.  Giấy khen đạt Thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” và “Nhà giáo Ba Đình tâm huyết, sáng tạo”
 4. Giấy khen đạt Thành tích tiêu biểu trong cuộc thi Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2017 và năm 2018
 5. Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2016-2017, 2018-2019
 6. Đạt thành tích Xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi nhiệm kì 2012-2017, Đạt thành tích Xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi phường Giảng Võ năm 2016, giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng bộ Phường Giảng Võ năm học 2017-2018
 7. Giấy khen Đảng viên hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ
 8. Giải Nhất cuộc thi Kỹ năng CNTT trong Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Quận Ba Đình lần thứ IV năm 2018.
 9. Giải A SKKN cấp Thành phố năm học 2018-2019, Giải B SKKN cấp Thành phố năm học 2019-2020
 10. Giấy khen Công đoàn viên điển hình tiên tiến của Liên đoàn Quận Ba Đình giai đoạn 2015-2020
 11. Đóng góp thành tích xuất sắc trong chương trình trao đổi Giáo viên Việt Nam–Hàn Quốc năm 2016.        

Ban truyền thông khối 5 trường Tiểu học Kim Đồng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết