• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Vũ Thị Thủy – “Hạnh phúc đơn sơ – Đưa đò làm lẽ sống”

 “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực”, đó là những lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp và cả những thế hệ học trò khi nhắc đến cô. Ấn tượng trong lòng bao thế hệ học trò là hình ảnh người giáo viên dáng người mảnh khảnh hiền hậu, mái tóc điểm bạc, đôi mắt biết cười, cùng lời giảng truyền cảm hấp dẫn.

       Được xem là một nghề vô cùng cao quý – nghề giáo – một công việc âm thầm, lặng lẽ dâng cho đời những “hoa thơm, trái ngọt”. Khi xã hội ngày càng phát triển, sự tinh tế, sáng tạo trong giáo dục cũng được chú trọng và đầu tư hơn. Hòa chung với tinh thần đó, giáo viên trường THCS Ba Đình không ngừng nỗ lực để cùng nhau xây dựng một bức tranh “trồng người” rực rỡ. Góp phần tạo nên bức tranh đầy yêu thương ấy là những nét vẽ và sự truyền lửa của cô giáo Vũ Thị Thuỷ - Tổ trưởng chuyên môn phụ trách tổ Tự Nhiên II trường THCS Ba Đình – đóa hoa âm thầm nhưng đầy nhiệt huyết với nghề.

       “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực”, đó là những lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp và cả những thế hệ học trò khi nhắc đến cô. Ấn tượng trong lòng bao thế hệ học trò là hình ảnh người giáo viên dáng người mảnh khảnh hiền hậu, mái tóc điểm bạc, đôi mắt biết cười, cùng lời giảng truyền cảm hấp dẫn. Những tiết Hóa học của cô với bài giảng khoa học, sáng tạo, đã thổi hồn vào tâm trí những đứa trẻ niềm đam mê môn học, tìm tòi và từng bước trưởng thành trên con đường học tập. Có nhiều cô cậu học trò xưa kia giờ đã trở thành những con người thành đạt, cống hiến và đóng góp nhiều việc làm có ích cho xã hội.

         Trong suốt những năm tháng cống hiến cho nghề dạy học, cô Thủy tâm sự: “Những vất vả trong nghề nhiều khi là niềm hạnh phúc và động lực, bởi sau những giọt mồ hôi ấy các em học sinh có những bài học hay và trở thành những con người tốt”.

         Với 27 năm công tác và giảng dạy tại trường, cô luôn là một đảng viên tiêu biểu, một giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, đồng thời cô luôn là một giáo viên say với nghề và tiên phong gương mẫu trong mọi công việc, được các thế hệ học trò yêu mến, phụ huynh tin tưởng.

       Đặc biệt, cô luôn là người truyền lửa” trong các cuộc vận động, cuộc thi do trường cũng như ngành giáo dục phát động: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Thành phố. Cô giáo Vũ Thị Thủy đã gặt hái được rất nhiều thành tích tiêu biểu trong thời gian công tác của mình:

  • Giải ba cấp Thành phố tiết chuyên đề giáo dục “An toàn giao thông” năm 2005
  • Giải Ba cấp Thành phố cuộc thi Giáo viên giỏi môn Hoá Học năm 2010
  • Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2010, 2014, 2015
  • 11 sáng kiến kinh nghiệm giải B, C cấp Thành phố; Lao động giỏi cấp Thành phố

năm 2000; Lao động giỏi, tiên tiến cấp Quận trong rất nhiều năm và 3 lần đạt Giấy chứng nhận “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”.

            Với bề dày thành tích, nhiều năm liên tục cô là cộng tác viên tích cực của Phòng giáo dục Ba Đình trong công tác thanh, kiểm tra các trường THCS trên địa bàn Quận. cũng gặt hái được nhiều thành tích trong công tác ôn luyện học sinh giỏi lớp 9 môn Hoá học với nhiều học sinh đạt giải cấp Thành phố và cấp Quận.

            Trong vai trò là một tổ trưởng chuyên môn, cô luôn gương mẫu đi đầu và có trách nhiệm cao trong công việc. Đặc biệt, cô luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: đổi mới phương pháp dạy học, dạy học theo phát triển năng lực và theo hướng nghiên cứu bài học. Trong các tiết thi giáo viên dạy giỏi của các thành viên trong tổ, cô có những chỉ đạo sát sao, kịp thời, những định hướng đúng đắn, nhờ vậy mà nhiều thành viên trong tổ đã đạt được những giải cao trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố ở các bộ môn Sinh học, Địa lí và Hoá học.

Song hành với hoạt động chuyên môn, cô cũng tham gia tích cực trong các phong trào hoạt động tình nguyện do quận Ba Đình và nhà trường tổ chức như: ngày hội hiến máu tình nguyện, ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình ‘Sóng và máy tính cho em”, nhờ vậy mà rất nhiều học sinh khó khăn có điều kiện tham gia học trực tuyến đầy đủ.

            Năm học 2021 – 2022 là năm cuối cùng trước khi cô Thuỷ chia tay với đồng nghiệp và những học trò yêu quý để về nghỉ chế độ. Bởi thế mà năm học này càng trở nên đặc biệt hơn. Khác với những chặng đường đã đi qua trong cuộc đời giảng dạy của mình, khai giảng năm học mới trước màn hình máy tính, đón nhận tri ân nhân ngày 20-11 cũng bằng hình thức trực tuyến, tất cả không vì thế mà làm giảm đi những cảm xúc bồi hồi trong cô. Nghề dạy học đối với cô dù ở trong hoàn cảnh nào cũng luôn là niềm hạnh phúc và gắn bó hết mình.

            Trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19 mang đến nhiều khó khăn cho thầy và trò, học sinh phải tạm dừng đến trường và học trực tuyến. Cô giáo Vũ Thị Thủy cùng với những người đồng nghiệp của mình đã vượt qua những khó khăn điều kiện thực tế, không ngừng học hỏi, đổi mới trong ứng dụng công nghệ thông tin, tìm tòi nhiều phần mềm hỗ trợ dạy học để tăng tương tác với học sinh và nhằm tạo nên sức hút cho bài giảng. Những gì cô làm như tiếp thêm lòng yêu nghề cho thế hệ trẻ chúng tôi, đồng thời khích lệ tập thể giáo viên cùng cố gắng cống hiến và sáng tạo hơn nữa.  Chúng tôi cảm thấy thật may mắn và hạnh phúc khi được làm việc cùng cô vì qua đó bản thân được học hỏi rất nhiều điều sâu sắc đó là: lòng tâm huyết, cách sống đạo đức, luôn nỗ lực, cố gắng và giàu tình yêu thương.

Bức tranh rừng hoa Người tốt, việc tốt của trường THCS Ba Đình đang tưng bừng tỏa hương, tỏa sắc vào những ngày đầu Xuân. Cô giáo Vũ Thị Thuỷ - một đóa hoa mẫu mực về cốt cách và rực rỡ trong rừng hoa tươi thắm đó vẫn lặng lẽ âm thầm cống hiến cho đời. Người giáo viên chọn “Đưa đò làm lẽ sống” đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua Người tốt, việc tốt của trường THCS Ba Đình.

Ban truyền thông Phòng GDĐT quận Ba Đình


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết