• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÓ MỘT NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG TẬN TÂM NHƯ THẾ

Sinh thời Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.”. Học tập và làm theo lời dạy của Bác, xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương người tốt, việc tốt. Họ như những bông hoa rực rỡ, dâng hương thơm sắc thắm cho cuộc đời. Và tôi có may mắn được tiếp xúc, làm việc, học hỏi với một người như thế, đó là cô giáo Lê Hoàn Châu - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, quận Ba Đình.

Bất cứ ai lần đầu tiên gặp gỡ, có lẽ đều ấn tượng bởi sự chân thành, cởi mở, rất đỗi nhân hậu của cô giáo Lê Hoàn Châu. Sự nhiệt tình, chu đáo và trách nhiệm của cô trong công việc chung của nhà trường cũng như sự quan tâm tới cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng mọi người.

Cô giáo Lê Hoàn Châu sinh năm 1976. Từ 9/1997 đến nay, cô công tác tại trường THCS Nguyễn Trãi, quận Ba Đình, Hà Nội. Trong hơn 24 năm công tác tại trường cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết sức tận tâm, tận tụy với sự nghiệp giáo dục, không ngừng học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên

Cô giáo Lê Hoàn Châu

Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

môn, rèn luyện tu dưỡng về đạo đức. Dù ở trên cương vị nào, cô Hoàn Châu cũng là tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập, noi theo. Khi còn là giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn, cô luôn để lại ấn tượng sấu sắc với học trò và đồng nghiệp bởi những tiết học thú vị và giọng giảng đầy truyền cảm. Lớp do cô giảng dạy và chủ nhiệm luôn có thành tích học tập tốt, nhiều học sinh thi đỗ vào các trường THPT chuyên, trường THPT công lập tốp đầu của Thành phố. Vừa giảng dạy, cô vừa nghiên cứu, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm và chia sẻ với bạn bè đồng nghiệp trong trường và các trường bạn. Với lòng say mê nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm, cô đã có 13 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp quận và thành phố (trong đó có 11/13 SKKN được xếp loại cấp thành phố).

Trong quá trình công tác tại trường THCS Nguyễn Trãi, cô đã đảm nhiệm nhiều cương vị như Bí thư Chi đoàn, Tổ trưởng chuyên môn, Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường và hiện nay giữ trọng trách Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Dù ở bất kì cương vị nào, cô cũng thể hiện rõ sự tận tâm, nhiệt huyết cũng như sự năng động, sáng tạo của mình. Từ năm 2015 đến nay, cô đã cùng với chi ủy, tập thể ban giám hiệu nhà trường lãnh đạo công tác Đảng và chỉ đạo công tác chuyên môn cũng như các hoạt động, phong trào thi đua của nhà trường ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực. Tập thể CBGVNV đoàn kết, trường học an toàn - xanh - sạch - đẹp - thân thiện - chất lượng - hiện đại, qui mô của nhà trường ngày càng phát triển (từ 16 lớp năm học 2015-2016 đến năm học 2021-2022 trường có 20 lớp). Cô xác định rõ để thực hiện tốt đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học thì vai trò của đội ngũ giáo viên là hết sức quan trọng. Chính vì vậy cô hiệu trưởng Lê Hoàn Châu đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá người học theo phẩm chất và năng lực; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng trình độ công nghệ thông tin, ứng dụng các phần mềm trong công tác quản lý, dạy học và kiểm tra đánh giá,… Tất cả những điều đó đã góp phần nâng cao chất lượng dạy học, giáo dục và uy tín, vị thế của nhà trường. Trong những năm gần đây trường THCS Nguyễn Trãi đã đạt được nhiều thành tích trong hoạt động dạy - học, giáo dục, được các cấp, các ngành, giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh ghi nhận. Với cô, đó chính là niềm vui, niềm tự hào, niềm hạnh phúc và cũng là nguồn sức mạnh tinh thần, động lực để cô tiếp tục cố gắng phấn đấu. 

Ngoài công tác chuyên môn, cô Hoàn Châu còn là người Bí thư Chi bộ gương mẫu, luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên và xây dựng Chi bộ Nhà trường trong sạch, vững mạnh. Chính vì lẽ đó mà Chi bộ nhà trường luôn hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, Chi bộ nhà trường được Đảng uỷ phường Kim Mã khen thưởng Chi bộ hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ (2018, 2019, 2020, 2021); tập thể nhà trường dân chủ, đoàn kết; chất lượng giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường nâng dần theo từng năm; cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm ngày càng xanh - sạch - đẹp, thân thiện. Trường giữ vững danh hiệu Trường đạt Chuẩn quốc gia; Nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến; Công đoàn Xuất sắc cấp quận và thành phố; Liên đội Xuất sắc cấp quận.

Trong hơn 24 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, với những cống hiến to lớn đó, cô Châu đã được nhận nhiều danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành: Lao động giỏi cấp quận (1998-1999, 1999-2000, 2000-2001), danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp quận (2004-2005, 2005-2006), Lao động Tiên tiến (2014-2015, 2016-2017, 2017-2018, 2019-2000), Chiến sĩ thi đua cơ sở (2011-2012, 2013-2014, 2018-2019, 2020-2021); danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” (2000-2003); “Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động sáng tạo khoa học kĩ thuật (2002-2007)”; danh hiệu “Người tốt việc tốt tiêu biểu” cấp Thành phố (2009), “Người tốt, việc tốt” cấp Quận (2009); Quận uỷ Ba Đình khen thưởng “Đã có thành tích Xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (2009); Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen “Đã có thành tích Xuất sắc trong phong trào Chữ thập đỏ trường học” (2016-2017); Kỉ niệm chương Vì thế hệ trẻ (2016), Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục (2017), Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Nhân đạo (2018); Nhiều năm liên tục được Quận uỷ Ba Đình, Đảng uỷ phường Kim Mã khen thưởng “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” (2010-2014; 2015-2019; 2020, 2021).

Đặc biệt, cô giáo Lê Hoàn Châu còn là một người có tấm lòng nhân hậu. Cô rất tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện. Cô cùng với Công đoàn, Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường hàng năm thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp đỡ, tặng quà gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Cùng với các đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường, cô không chỉ tham gia quyên góp, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay tại ngôi trường cô đang công tác mà cô còn chung tay giúp đỡ học sinh ở các huyện nghèo vùng cao, vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai (tặng quà cho học sinh ở Huyện Nậm Nhùn - Lai Châu, quyên góp sách tặng học sinh ở Mậu Duệ - Yên Minh – Hà Giang, tặng đồ dùng học tập sách vở cho học sinh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ).

Đối với chúng tôi, cô giáo Lê Hoàn Châu không chỉ là một người lãnh đạo mẫn cán, nhiệt huyết, có Tâm - Tài - Tầm mà còn là một tấm gương, là nguồn động lực để chúng tôi noi theotiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ trong sự nghiệp trồng người đầy cao quý, tự hào.

                                                          

Nguyễn Thị Vân Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết