• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO TÂM HUYẾT VỚI SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam- luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Cho đến ngày nay, đã có rất nhiều tấm gương tấm gương người tốt việc tốt học tập và làm theo lời Bác trên khắp cả nước. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo mang trên mình sứ mệnh trồng người, những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì đàn em thân yêu. Trong bài viết này, tôi muốn nói đến một người như thế - một tấm gương học tập và làm theo lời Bác.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt”, tôi xin được chia sẻ về một bông hoa gương người tốt việc tốt mà chính tôi được biết đến hàng ngày, về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với sự nhiệt tình và lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” ở mái trường THCS Phan Chu Trinh thân thương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đó chính là người chị, người đồng nghiệp của tôi- cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh.

Ngày đầu về công tác tại ngôi trường này, tôi vô cùng ấn tượng với cô. Cô là một người rất thân thiện, cởi mở, dễ gần, trên môi cô luôn nở nụ cười dịu dàng. Rồi càng ngày tôi càng nhận thấy cảm nhận ban đầu ấy của mình thật chính xác. Cô Nguyễn Thị Hồng Minh trong quá trình làm việc tại ngôi trường THCS Phan Chu Trinh dày truyền thống lịch sử đã được nhiều lãnh đạo, đồng nghiệp, học sinh tin yêu. Từ năm 2018 cho đến nay, cô đã được bổ nhiệm làm Tổ phó Tổ Toán – Tin – Công nghệ với sự tín nhiệm rất cao.

Trong suốt quá trình công tác, cô đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tâm với sự nghiệp giáo dục, phát huy vai trò của bản thân, đồng thời đoàn kết, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, cùng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Là một giáo viên có nhiều năm làm việc và cống hiến tại mái trường THCS Phan Chu Trinh, cô Minh không chỉ luôn đi đầu trong các hoạt động chuyên môn mà còn tham gia nhiệt tình vào những hoạt động từ thiện nhân đạo do các cấp phát động như: ủng hộ người nghèo, quỹ Tấm lòng vàng, ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ đền ơn đáp nghĩa, phòng chống dịch Covid– 19... Bên cạnh đó, hàng năm, bản thân cô còn trực tiếp giúp đỡ, hỗ trợ về sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS Phan Chu Trinh.

Cụ thể từ năm 2020 đến nay, cô đã tham gia vận động học sinh và phụ huynh lớp mình chủ nhiệm

  • ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt 3.670.000đ, 100 quyển vở.
  • Ủng hộ trường Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu 1.000.000đ.
  • Cùng học sinh lớp A2 (khoá 2017 -2021) nuôi lợn nhựa được hơn 9.000.000đ, trích tặng quà cho 3 học sinh gia đình chính sách của lớp vào

Cô Hồng Minh tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán

các dịp lễ tết và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của khối 9 và khối 8 trong trường nhân dịp Tết Nguyên đán.

  • Tham gia ủng hộ gạo, dầu ăn cho nhân dân phường Ngọc Khánh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19.
  • Ủng hộ 50 tấm kính chắn giọt bắn cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quận Ba Đình trị giá 1.000.000đ.
  • Ủng hộ phong  trào ‘‘Sóng và máy tính cho emvới số tiền 5.800.000 đồng .

 

Với tinh thần "Tất cả vì học sinh thân yêu", cô luôn trăn trở với việc tìm ra phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất để truyền đạt kiến thức cho các con học sinh. Để có các tiết học sinh động, cô Minh đã chủ động tìm hiểu thêm nhiều sách báo, thông tin qua mạng Internet và ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phương pháp giảng dạy mới, từ đó tạo nên chất lượng, hiệu quả cao trong việc giảng dạy và học tập. 

Nhận xét về cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh, cô giáo Nguyễn Mai Hương - Hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trinh cho biết: “Cô Minh là một tấm gương về sự say mê, tâm huyết, sáng tạo và yêu nghề để các giáo viên trẻ học tập.”. Từ những bài giảng của mình, cô Minh đã thực sự "truyền lửa" cho học sinh, tiếp thêm cho các con niềm say mê học tập và sáng tạo. Nhiều giờ cô dạy, cả cô và trò đều chăm chú, say sưa đến mức khi tiếng trống tan trường vang lên, nhiều con còn thốt lên đầy nuối tiếc: “Sao đã hết giờ rồi vậy?” .

Trong năm học 2020 – 2021, lớp 9A2 do cô Minh chủ nhiệm đã đạt nhiều thành tích rất cao. Trong kỳ thi học sinh giỏi Quận Ba Đình, lớp 9A2 đã ẵm trọn 10 giải các môn. Không chỉ vậy, cô Minh còn dẫn dắt đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường xếp thứ 2 toàn quận, bỏ xa các đội còn lại. Cũng trong năm học này, mặc dù học sinh phải nghỉ học một thời gian dài và phải học tập qua hình thức học online nhưng lớp 9A2 vẫn có điểm trung bình môn Toán trong kì thi vào lớp 10 THPT rất ấn tượng (8,63 điểm). Không chỉ môn Toán, lớp 9A2 do cô chủ nhiệm cũng được nhà trường tuyên dương vì có điểm xét tuyển cao nhất trường (48,69 điểm). Đó chính là thành quả xứng đáng cho sự nhiệt tình, lòng yêu nghề, miệt mài say mê với công việc dạy học, trồng người của cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh. Đối với học sinh sợ Toán, tiếp thu không nhanh, cô Minh thường kiên trì, tỉ mỉ dạy kèm trực tiếp hoặc  dạy online thêm cho học sinh ngoài giờ mà hoàn toàn không thu tiền học phí. Đối với học sinh có khả năng học Toán tốt, cô luôn đầu tư thêm thời gian vào việc bồi dưỡng, động viên, khích lệ các bạn tự học, tự đào sâu kiến thức, tích cực tham gia các cuộc thi toán từ “Đấu trường toán học đến cuộc thi ‘‘Vô địch các đội tuyển Toán thế giới”, “Tìm kiếm tài năng Toán học. Cô Minh luôn mạnh dạn trong đổi mới giảng dạy để đem đến sự mới mẻ, sáng tạo và thích thú trong giờ học cho các con học sinh. Các kiến thức Toán học được cô kết nối với cuộc sống một cách dễ hiểu và sinh động. Được hỏi về cô giáo chủ nhiệm cũ, đồng thời cũng là cô giáo dạy Toán suốt 4 năm ở trường Phan Chu Trinh của mình, em Doãn Đức Khang – cựu học sinh lớp 9A2 trường THCS Phan Chu Trinh (hiện là học sinh lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Đại học Sư phạm) đã chia sẻ:“Cô Hồng Minh chính là người đã truyền cảm hứng và mang em đến với môn Toán, để giờ đây em đang theo đuổi đam mê ấy".

 

 

 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh được học sinh tổ chức sinh nhật

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh cùng tập thể lớp 9A2 năm học 2020 – 2021

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh cùng học sinh lớp 9A2

Và trong năm học 2021 – 2022, với vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp 6A9 – lứa học sinh mới nhưng chưa một lần được đến trường do dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, cô luôn gần gũi và yêu thương các con. Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm, chuyên môn vững vàng và lòng yêu nghề, các con học sinh lớp 6A9 không những ngoan, tổng kết HKI có 68% học sinh đạt học lực loại Tốt mà còn đạt được rất giải cao như: Huy chương Đồng cuộc thi tìm kiếm tài năng toán học Thái Lan ITMC, huy chương Đồng cuộc thi toán học quốc tế ASMO MATHS OLYMPIAD…

Với sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề, chuyên môn vững vàng và nỗ lực phấn đấu không ngừng, cô Minh đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào: Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp Quận; đạt danh hiệu GV dạy giỏi trong rất nhiều cuộc thi do ngành giáo dục phát động; giải Nhì môn Toán cấp Quận năm 2008; giải nhất môn Giáo dục công dân cấp Quận năm 2007; giải Ba môn HĐGDNGLL cấp Quận năm 2010; giải Nhì cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp nhiều môn học dành cho GVTH cấp Thành phố năm học 2015-2016 do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp; giải Nhất cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học năm học 2015-2016 cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi Toán học … Trong những năm tháng cống hiến dưới mái trường Phan Chu Trinh, cô Minh luôn được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ, được mọi người mến phục bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong công việc, sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác.

 Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh đã có đóng góp không nhỏ vào thành tích của trường THCS Phan Chu Trinh nói riêng và giáo dục Quận Ba Đình nói chung. Những đóng góp của cô rất xứng đáng để cô trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu về Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo của Thủ đô.

 

 

 

  Nguyễn Thị Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết