Xây dựng tầm nhìn cho trường học hạnh phúc (A vision for Happyschools)

26/11/2023 1509

Chiều ngày 25/11/2023, tại trường Tiểu học Thành Công A, đội ngũ Dự án trường học Hạnh phúc của Học viện Eurasia (ELI) đã bắt đầu buổi tập huấn đầu tiên với chủ đề “Xây dựng Tầm nhìn Trường học Hạnh phúc” để khởi động giai đoạn 2 Dự án Trường học Hạnh phúc với 42 thầy cô giáo đến từ 4 trường mới của Quận Ba Đình gồm Tiểu học Thành Công A, Tiểu học Việt Nam - Cu Ba, THCS Thống Nhất và THCS Phúc Xá.

Buổi tập huấn nhằm mục đích hỗ trợ và hướng dẫn BGH và giáo viên nòng cốt các trường hiểu được hành trình Trường học hạnh phúc của các nhà trường hướng tới điều gì, từ đó giúp BGH và giáo viên nòng cốt mỗi nhà trường bắt tay xây dựng TẦM NHÌN cho Ngôi trường Hạnh phúc của mình. Đây thực sự là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị với các Thầy/Cô khi chính họ là chủ nhân đồng kiến tạo nên tầm nhìn và các giá trị cốt lõi cho ngôi trường hạnh phúc của mình thay vì làm theo cách cũ là lãnh đạo nhà trường xây dựng, đưa ra tầm nhìn và chuyển xuống bên dưới thực hiện. Bằng việc hiểu khái niệm về Tầm nhìn một cách rõ ràng, cụ thể sau đó là chia nhóm thảo luận, trao đổi và chia sẻ của từng cá nhân, Thầy/Cô đã:

- Học được kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chia sẻ;

- Nắm được các bước xây dựng tầm nhìn cho trường mình thông qua việc trả lời 3 câu hỏi:

1- Tôi đang CÓ gì? (Năng lực, kỹ năng, nguồn lực của bản thân)

2- Tôi MUỐN ngôi trường Hạnh phúc của mình như thế nào trong 3-5 năm tới?

3- Tôi CÓ THỂ LÀM gì để hiện thực hoá ước muốn của mình?

Với trải nghiệm này, Thầy/Cô hoàn toàn có thể ứng dụng vào việc xây dựng tầm nhìn cho mỗi lớp học của mình và thậm chí tầm nhìn của từng cá nhân về tương lai 3-5 năm với 2 nguyên tắc cần được đảm bảo:

  • Tầm nhìn” là một tuyên bố rõ ràng về những gì nhà trường đang cố gắng đạt được để tất cả các bên liên quan - giáo viên, học sinh, gia đình và thành viên cộng đồng - làm việc cùng nhau.
  • “Tầm nhìn” cần phải nắm bắt được mục tiêu của trường học trong bối cảnh cụ thể của nó, đồng thời hướng dẫn và cung cấp thông tin cho việc chuẩn bị kế hoạch phát triển của trường học.

Kết thúc buổi tập huấn, đại diện của 4 trường đã phác thảo sơ bộ Tầm nhìn của trường mình và hào hứng chia sẻ Tầm nhìn Ngôi trường Hạnh phúc của mình rất sinh động và cụ thể với các trường bạn. Qua buổi tập huấn, mỗi Thầy/Cô đều bày tỏ tình yêu, niềm đam mê với nghề, với đồng nghiệp, học sinh và ngôi trường của mình, cũng như mong muốn một trường học có thật nhiều cây xanh, không gian an toàn và ở đó bản thân mỗi thầy cô được phát triển năng lực cá nhân, học sinh yêu thương, đoàn kết, chủ động, tự tin; phụ huynh đồng hành, chia sẻ và tin tưởng vào nhà trường. Thầy cô cũng sẵn sàng chung tay hành động bằng những việc làm cụ thể để hiện thực hóa ước mong xây dựng Trường học của mình trở thành Trường học Hạnh phúc trong 2 năm tới!

Tầm nhìn Trường học Hạnh phúc của Trường THCS Thống Nhất

Tầm nhìn Trường học Hạnh phúc của Trường THCS Phúc Xá

Tầm nhìn Trường học Hạnh phúc của Trường Tiểu học Thành Công A

Tầm nhìn Trường học Hạnh phúc của Trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba


Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong đánh giá
Chia sẻ:
Copyright © . Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình