Làm chủ thế giới tương lai bằng việc thấu hiểu cách robot suy nghĩ và vận hành

21/01/2024 211

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, việc dạy và học lập trình ở trẻ em đang là một môn học vô cùng mới lạ và thú vị. Các công nghệ được con người sử dụng để thay thế trong môi trường làm việc nguy hiểm thì robot là lựa chọn hàng đầu. Lập trình robot là ngành khoa học kỹ thuật cao của nhân loại. Học lập trình robot sẽ giúp học sinh khám phá ra nhiều điều mới lạ, giúp trẻ phát triển tư duy lập trình ngay từ khi còn nhỏ, thông thạo làm chủ được các thiết bị công nghệ sau này.

Chiều ngày 20/01/2024, các thầy cô giáo và các em học sinh quận Ba Đình đã tham gia khoá học “Lập trình Robot” tại trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám. Trong buổi học, Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh - giảng viên đến từ Học viện STEM đã giới thiệu về robot dò đường và tránh vật cản. Học viên được làm quen với robot, các cơ cấu trên sa bàn, lắp ráp robot, luyện tập thi đấu và xây dựng chiến thuật thi đấu phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ. Việc hiểu rõ về lập trình Robot sẽ giúp các thầy cô giáo và các em học sinh lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp, cụ thể: Hiểu về công dụng của ngôn ngữ lập trình, ứng dụng của lập trình trong các lĩnh vực, sử dụng ngôn ngữ lập trình hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng Robot khác nhau,…

Các thầy cô giáo và các em học sinh quận Ba Đình hào hứng tham gia

Tại buổi học, các thầy cô và các em học sinh được thực hành làm việc theo nhóm, làm việc cá nhân, vận dụng kiến thức đã học để cùng tạo thành robot giải quyết nhiệm vụ giải cứu vấn đề biến đổi khí hậu qua các trạm năng lượng. Với chủ đề thực tế, buổi học trở nên sinh động, gần gũi, đặc biệt với các em học sinh.

Không chỉ dừng lại việc học lập trình, sự khéo léo và khả năng sáng tạo của học sinh sẽ được khơi dậy sau khoá học, hỗ trợ các em phát minh ra những ý tưởng và dự án mang tính đổi mới. Khoá học giúp các em học sinh nắm vững kiến thức, kĩ thuật về robot để tự tin tham gia thi đấu trong Cuộc thi Robotics nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình năm học 2023-2024.

Dưới đây là một số hình ảnh trong khoá học:


Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong đánh giá
Chia sẻ:
Copyright © . Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình